Facebook จะเข้ามาแทนที่เว็บไซต์ของ บริษัท หรือไม่

เวลา:2019-06-08
author:练链

Stephen Haines ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ของ U.K. ของ Facebook กล่าวที่ลอนดอนในงานประชุมเทคโนโลยีเพื่อการตลาดและโฆษณา
Stephen Haines ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ของ Facebook ของ UK พูดในลอนดอนที่งาน Technology for Marketing and Advertising Stephen Shankland / CNET

ลอนดอน - วันหนึ่งอาจมาถึงเมื่อพลังของ Facebook ทำให้ บริษัท ใหญ่ ๆ ไม่สนใจเว็บไซต์ของตัวเองอีกต่อไป

นั่นเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจหากความเป็นไปได้ในการโปรโมตร่างโดย Stephen Haines ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าของ Facebook ในสหราชอาณาจักรขณะที่กำลังพูดในงานประชุมเทคโนโลยีเพื่อการตลาดและการโฆษณาที่นี่ โดยพื้นฐานแล้วเฮนส์แย้งว่าการโต้ตอบของ บริษัท กับลูกค้าของพวกเขาอาจเกิดขึ้นบ่อยครั้งบน Facebook ซึ่งเว็บไซต์ของ บริษัท จะล้มลง

เพื่อสนับสนุนการโต้แย้งของเขา Haines แสดงสถิติเปรียบเทียบจำนวนครั้งที่ผู้ใช้ Facebook ได้คลิกปุ่ม "ถูกใจ" ของ บริษัท กับจำนวนครั้งต่อเดือนที่มีคนเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ บริษัท นั้น สำหรับสตาร์บัคส์ผู้โฆษณาบน Facebook อัตราส่วนคือ 21.1 ล้านคนที่ชอบ 1.8 ล้านคน สำหรับ Coca-Cola นั้นมี 20.5 ล้านคนเทียบกับ 270,000 คน สำหรับ Oreo, 10.1 ล้านเทียบกับ 290,000; และสำหรับดร. เปปเปอร์นั้นมี 4.1 ล้านคนเทียบกับ 325,000 คน

ไม่น่าแปลกใจที่ได้ยินว่า Facebook ซึ่งพยายามเปลี่ยนความโดดเด่นของเครือข่ายสังคมออนไลน์ให้กลายเป็นความนิยมที่สอดคล้องกันกับผู้ลงโฆษณาชอบอนาคตที่เป็นศูนย์กลางของกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ในสัญญาณที่บ่งบอกถึงความปรารถนาอันแรงกล้านั้นการพูดคุยของ Haines ทำให้นักการตลาดจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาและอยากรู้เคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการที่พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากการใช้ Facebook ได้เช่นกัน ในสหราชอาณาจักรผู้ใช้ Facebook หลายล้านคนใช้เวลาเฉลี่ย 28 นาทีต่อวันบนเว็บไซต์ Haines กล่าว

ความคิดของเขาไม่ได้เลวร้ายอย่างสิ้นเชิง ท้ายที่สุดแล้วบุคคลและ บริษัท จำนวนมากต่างพึ่งพาบริการออนไลน์ที่มีอยู่แทนที่จะสร้างทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้น ในระดับบุคคลเครื่องมือเช่น Blogger ของ Google หรือ Flickr ของ Yahoo นั้นตั้งค่าได้ง่ายกว่าบล็อกหรือเว็บไซต์แบ่งปันภาพถ่ายที่สร้างขึ้นเอง การโต้ตอบของ Facebook ทำให้ บริษัท ต่างๆสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าและช่องทางการสื่อสารได้อย่างสมบูรณ์และไม่จำเป็นต้องเกลี้ยกล่อมผู้ใช้ให้ตั้งค่าชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านอื่น

แต่ความคาดหวังของ Facebook จะมีพลังมากพอที่จะสร้างเว็บคู่ขนานภายในสวนที่มีกำแพงล้อมรอบของตัวเอง แน่นอนว่าเว็บไซต์เครือข่ายสังคมนั้นถูกฝังลึกในชีวิตของผู้คนมากขึ้น แต่การใช้งานเพื่อการสื่อสารกับลูกค้าหมายถึงการเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจของคนกลางที่ไม่ได้มีความทะเยอทะยาน หลาย บริษัท มีความยินดีที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft และบริการของ Google แต่ บริษัท และหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดได้รับความเดือดดาลเมื่อพลังงานมากเกินไปรวมอยู่ในมือของ บริษัท เดียว

สองทิศทางใหม่ในการทำการตลาดที่ Facebook กำลังแสดงโดย Stephen Haines ผู้อำนวยการการค้าของการดำเนินงาน U.K. ของ Facebook ที่การประชุมเทคโนโลยีเพื่อการตลาดและการโฆษณาในลอนดอน
สองทิศทางใหม่ในการทำการตลาดที่ Facebook กำลังแสดงโดย Stephen Haines ผู้อำนวยการการค้าของการดำเนินงานในสหราชอาณาจักรของ Facebook ที่งานเทคโนโลยีเพื่อการตลาดและการโฆษณาในลอนดอน Stephen Shankland / CNET

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่ผู้ใช้ Facebook ไม่ใช่แค่ บริษัท เท่านั้น ป่านฉะนี้เว็บไซต์ยังคงดึงดูดสมาชิกแม้ว่าจะมีการถกเถียงกัน และเรื่องอื่น ๆ แต่เป็นไปได้ว่า บริษัท อาจไปไกลเกินไป

มันเป็นเพลงสำหรับนักการตลาดที่ได้ยินเฮนส์พูดว่าเครื่องมือการกำหนดเป้าหมายของ Facebook สามารถบอก บริษัท ที่เป็น "22 ปีในเซอร์เรย์ที่ชอบฟุตบอลและคริกเก็ต" แต่ผู้ใช้ Facebook อาจไม่พบว่ามันช่างไพเราะเมื่อค้นพบว่า บริษัท ต่างๆไม่ใช่แค่เพื่อนของพวกเขามีความสนใจในสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบในรายการของพวกเขา

แม้ว่า Facebook จะไม่ได้แทนที่เว็บไซต์จำนวนมาก แต่ก็ไม่มีการปฏิเสธว่าเครือข่ายโซเชียลนั้นมีความสำคัญต่อการตลาดและปรับตัวเข้ากับความคิด

Facebook มีเครื่องมือมากมายสำหรับนักการตลาด:

•วิธีเสนอตัวอย่างฟรีให้กับลูกค้าผู้ผลิตซอสมะเขือเทศที่ไฮนซ์ใช้

•ความสามารถในการดึงดูดความสนใจของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ทำการเช็คอินท้องถิ่น ผู้ค้าปลีกเสื้อผ้า The Gap มอบกางเกงยีนส์ 10,000 คู่ให้กับลูกค้า 10,000 รายแรกที่ใช้บริการเช็คอินในพื้นที่ของ Facebook และมาสด้าขายรถยนต์ได้ 100 คันเกินความคาดหมายพร้อมส่วนลด 20% จากตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ห้าแห่ง เฮนส์พูด

•ความสามารถในการสร้างเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซลงในหน้า Facebook Max Factor ไม่ต้องการที่จะสูญเสียผู้เยี่ยมชมหน้า Facebook ของตนไปยังเว็บไซต์อื่นเมื่อลูกค้าพร้อมที่จะซื้อบางอย่างดังนั้นความร่วมมือกับ Amazon ช่วยให้ลูกค้าซื้อสินค้าโดยไม่ต้องออก

•โฆษณา "บล็อกการเข้าถึง" ที่เปลี่ยนแปลงได้มากถึงห้าครั้งในระยะเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อส่งลำดับข้อความโฆษณาไปยังผู้ใช้ Facebook

•แบบสำรวจที่ให้ บริษัท พยายามดึงดูดลูกค้าในการตัดสินใจของ บริษัท Vitaminwater ใช้การลงคะแนนท่ามกลางกลไกอื่น ๆ เพื่อสร้างการเชื่อมโยง 1.3 ล้านกับลูกค้าที่เป็นไปได้ในระหว่างแคมเปญการตลาด "ค้นหารสชาติใหม่"

•แอพพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นบนส่วนต่อประสานของ Facebook ที่ให้ บริษัท ต่างๆสร้างโปรแกรมอินเตอร์แอคทีฟตามความต้องการ

ยิ่งไปกว่านั้น Facebook กำลังทดลองกับแนวคิดใหม่ ๆ หนึ่งคือ "โฆษณาเรื่องราวของตัวดึงข้อมูลข่าว" ซึ่งเป็นคำวิจารณ์ที่โดยปกติจะปรากฏเมื่อมีการอัปเดตในฟีดข่าวของผู้ใช้ Facebook ปรากฏในโฆษณาเช่นกัน อีกอย่างคือ "โฆษณาบริบทของโซเชียลแอปพลิเคชัน" ซึ่งแอปสามารถแสดงผู้ใช้ว่าผู้ติดต่อรายใดของเขาหรือเธอกำลังใช้งานอยู่

ไม่ว่า Facebook จะเข้ามาแทนที่เว็บไซต์ของตัวเองจริง ๆ Facebook เป็นช่องทางการตลาดสำหรับทุกคน โดยธรรมชาติแล้วเฮนส์มีตัวอย่างมากมายของ บริษัท ที่ได้รับประโยชน์จากศักยภาพทางการตลาดของ Facebook แต่เขาก็มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่คิดว่าจะใช้ Facebook อย่างจริงจังด้วยวิธีนี้

ก่อนอื่นให้เตรียมพร้อมสำหรับความมุ่งมั่นในระยะยาวเพื่อให้ไซต์บน Facebook มีชีวิตชีวา

“ ถ้ามันไม่เปลี่ยนแปลงมันอาจจะไม่คุ้มค่ากับการเล่นน้ำ” กับเว็บไซต์ Facebook Haines กล่าว เพื่อให้เว็บไซต์เครือข่ายสังคมมีประโยชน์ในด้านการตลาดเขาต้อง "กระตุ้น" ลูกค้าเขากล่าว

ประการที่สองวางแผนที่จะตอบสนองต่อการวิจารณ์สาธารณะมาก

"ถ้าคุณเพิกเฉย [คำติชม] มันเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่คุณสามารถทำได้" เขากล่าว "เตรียมพร้อมสำหรับมันเพราะมันจะเกิดขึ้น"

เป็นการดีที่คำตอบที่ดีสามารถเปลี่ยนนักวิจารณ์ให้เป็นแฟนได้

ประการที่สาม บริษัท ควรพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับเส้นแบ่งระหว่างการมีส่วนร่วมของลูกค้าและทำให้พวกเขาน่ารำคาญ บริษัท แห่งหนึ่งซึ่งเฮนส์ไม่ได้ตั้งชื่อมีผู้ชื่นชอบหน้านี้ถึง 200,000 คน

"พวกเขาส่งข้อความเจ็ดวันต่อวัน" เขากล่าว "ฐานแฟนคลับของพวกเขาตกลงไป"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก