มีผู้เสียชีวิตหลายรายจากการโจมตีกองบัญชาการกองทัพบูร์กินาสถานทูตฝรั่งเศส

เวลา:2019-09-08
author:慕醒

OUAGADOUGOU - ผู้คนนับสิบถูกสังหารในวันศุกร์จากการโจมตีคู่ของสถานทูตฝรั่งเศสในบูร์กินาฟาโซและสำนักงานใหญ่ของทหารการจู่โจมที่ใกล้เคียงกับการประชุมของกองกำลังต่อต้านภูมิภาค  

การโจมตีที่มีการประสานงานอย่างเห็นได้ชัดเป็นการเน้นย้ำถึงการต่อสู้ที่ประเทศแอฟริกาตะวันตกที่เปราะบางต้องเผชิญกับการก่อความไม่สงบที่รุนแรงและการสู้รบ

รัฐบาลกล่าวว่าการโจมตีกองทัพเป็นการวางระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายและการประชุมวางแผนของกองกำลังต่อต้านการก่อการร้าย G5 Sahel ตามแผนอาจเป็นเป้าหมาย

เจ้าหน้าที่จากบูร์กินาฟาโซชาดมาลีมอริเตเนียและไนเจอร์เข้าร่วมการประชุมซึ่งเป็นตัวแทนของ G5 Sahel ที่ได้เปิดตัวกองกำลังทหารร่วมเพื่อต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา

สมาชิกกองทัพแปดนายถูกสังหารโดยการระเบิดและการโจมตีแบบขนานบนสถานทูตฝรั่งเศสในขณะที่อีก 80 คนบาดเจ็บนาย Clement Sawadogo กล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกล่าวว่าแปดโจมตีถูกยิงตาย

"ยานพาหนะนั้นเต็มไปด้วยวัตถุระเบิด" และก่อให้เกิด "ความเสียหายมหาศาล" Sawadogo กล่าวพร้อมเสริมว่าเป็นการโจมตีฆ่าตัวตาย

แหล่งความปลอดภัยสามแห่งในฝรั่งเศสและแอฟริกาตะวันตกบอกกับ AFP ว่าอย่างน้อย 28 คนถูกสังหารในการโจมตีกองบัญชาการกองทัพเพียงอย่างเดียว

แหล่งข่าวรัฐบาลฝรั่งเศสกล่าวว่าไม่มีผู้บาดเจ็บจากฝรั่งเศสและอธิบายสถานการณ์ในวากาดูกูว่าเป็น "อยู่ภายใต้การควบคุม"

“ ประเทศของเราเป็นเป้าหมายแห่งพลังมืดอีกครั้ง” ประธานาธิบดีโรชมาร์คคริสเตียนคาโบเรกล่าวในแถลงการณ์

ความรุนแรงเริ่มขึ้นในช่วงกลางเมื่อปืนใหญ่บุกเข้ามาในใจกลางเมืองหลวง Burkinabe

พยานบอกว่ามีชายติดอาวุธห้าคนลุกขึ้นจากรถและเปิดไฟให้ผู้คนก่อนที่จะมุ่งหน้าไปยังสถานทูตฝรั่งเศส

ในเวลาเดียวกันนั้นระเบิดก็ออกไปใกล้กับสำนักงานใหญ่ของกองกำลัง Burkinabe และศูนย์วัฒนธรรมฝรั่งเศสประมาณหนึ่งกิโลเมตรจากที่ตั้งของการโจมตีครั้งแรกพยานคนอื่นกล่าว

Sawadogo กล่าวว่าการประชุม G5 ควรจะถูกจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ แต่ถูกย้ายไปที่ห้องอื่น

"บางทีมันอาจเป็นเป้าหมาย เราไม่รู้ในขณะนี้ ไม่ว่าในกรณีใดห้องถูกทำลายอย่างแท้จริงจากการระเบิด "รัฐมนตรีกล่าว

'เสริมสร้างความตั้งใจของเรา'  

กำลังที่สมบูรณ์ของ G5 Sahel จะประกอบด้วยทหาร 5,000 นายและจะปฏิบัติงานได้อย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นเดือนนี้

มันได้ทำการปฏิบัติการต่อสู้กับนักสู้ญิฮาดแล้วด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพฝรั่งเศส

Mahamadou Issoufou ประธานของไนเจอร์และประธานปัจจุบันของกลุ่มกล่าวว่าการโจมตีเมื่อวันศุกร์ "จะเสริมสร้างการแก้ไขของ G5-Sahel และพันธมิตรในการต่อสู้กับการก่อการร้าย"  

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนโทรศัพท์ให้เบอร์บุนาเบะคู่คาบูเรเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและส่งความเสียใจไปยังครอบครัวของสมาชิกกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ถูกสังหารสำนักงานของเขากล่าว

แม็ครอนผู้เยี่ยมชมบูร์กินาฟาโซอย่างละเอียดในเดือนพฤศจิกายนกล่าวว่า "ช้างเหนือภัยคุกคามที่ชั่งอยู่ทั่วทั้งภูมิภาคยึดถือ"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส Jean-Yves Le Drian กล่าวว่าความเสียหายต่อสถานทูตนั้นน้อยกว่าปกติและภารกิจจะสามารถเริ่มดำเนินการตามปกติได้ "ในสองหรือสามวัน"

ประธานาธิบดีของตุรกี Recep Tayyip Erdogan ผู้มาเยือนเพื่อนบ้านมาลี "ประณามอย่างรุนแรง" การโจมตีในขณะที่หัวหน้าของสหประชาชาติ Guterres อันโตนิโอเรียกร้องให้ "เร่งด่วนและร่วมกันพยายาม" เพื่อปรับปรุงเสถียรภาพใน Sahel

รายงานชั่วคราวโดย AFP เตือนถึง "ภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้น" ต่อ Sahel จากสองกลุ่มคือกลุ่มก่อการร้าย Daesh ใน Great Sahara และ Ansar Al Islam

'Overtones ของการก่อการร้าย'  

ไม่มีการเรียกร้องความรับผิดชอบในทันที แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข้อมูลของ Burkina Remis Fulgance Dandjinou กล่าวว่าการโจมตี "มีความหวือหวาอย่างรุนแรงของการก่อการร้าย"  

บูร์กินาฟาโซมีประวัติของการรัฐประหารโดยทหารและการโจมตีอย่างเข้มแข็ง

การก่อความไม่สงบในภูมิภาคส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนแจ้งให้ผู้คนนับหมื่นหนีจากบ้านและหนีไปสู่เศรษฐกิจที่ยากจนที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมปีที่แล้วผู้จู่โจมสองคนเปิดฉากยิงใส่ร้านอาหารบนถนนสายหลักของวากาดูดูโกฆ่าคน 19 คนและบาดเจ็บ 21 คนไม่มีใครอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีครั้งนี้

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 มีผู้เสียชีวิต 30 รายรวมถึงชาวแคนาดาหกคนและชาวยุโรปห้าคนถูกสังหารอย่างรุนแรงจากการโจมตีโรงแรมและร้านอาหารในใจกลางเมือง  

การโจมตีดังกล่าวได้รับการอ้างสิทธิ์โดยกลุ่มอัลกออิดะห์ซึ่งเชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์ซึ่งนำโดยกองทหารรักษาการณ์ชาวแอลจีเรียที่มีตาเดียว Mokhtar Belmokhtar

กลุ่มที่เรียกว่า "อัลกออิดะห์ในอิสลามมาเกร็บ" ยังกล่าวอีกว่าผู้ก่อการร้ายบางคนมีส่วนเกี่ยวข้อง

ข้อต่อ Sahel บังคับ  

ฝรั่งเศสซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของอดีตในภูมิภาค Sahel ได้ทำการจัดส่งทหาร 4,000 นายเพื่อสนับสนุนกองกำลังร่วม G5

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์สมาชิกกองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสสองคนถูกสังหารโดยทุ่นระเบิดที่อยู่ใกล้ชายแดนมาลีกับไนเจอร์และบูร์กินาฟาโซ ทหารฝรั่งเศสสิบสองคนเสียชีวิตตั้งแต่การรณรงค์ที่เรียกว่า Operation Barkhane เริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2014

สหประชาชาติยังมีกองกำลังรักษาสันติภาพที่แข็งแกร่ง 12,000 คนในมาลีชื่อ MINUSMA ซึ่งได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่รักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติสี่คนถูกสังหารโดยระเบิดในวันพุธที่ใจกลางประเทศ