สิทธิของครูในโรงเรียนเอกชน 'ละเมิดอย่างไม่มีการลดหย่อน' - สมาคม บริษัท ประกันสังคม

เวลา:2019-09-01
author:武凶

AMMAN - นักการศึกษาในโรงเรียนเอกชนเผชิญกับการละเมิดสิทธิ "ชัดแจ้ง" แต่ความกลัวการว่างงานทำให้พวกเขาทำงานต่อไปแม้จะมีความอยุติธรรมตามแหล่งข้อมูล

การได้รับค่าจ้างน้อยกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ - บางครั้งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของค่าจ้างขั้นพื้นฐาน - ไม่ใช่เป็นการละเมิดต่อครูโรงเรียนเอกชนจำนวนมากเท่านั้นตามข้อมูลของ Jordan Teachers Association (JTA) และ Social Security Corporation (SSC)

"โรงเรียนเอกชนหลายแห่งมีความคิดสร้างสรรค์ในการหันไปใช้วิธีการปฏิเสธสิทธิของครู เซกเตอร์ถูกปิดเหมือนกล่องในอดีต แต่ด้วยการจัดตั้งองค์กรของครูพวกเขากำลังพูดออกมาเพื่อหาทางแก้ปัญหา "Abeer Akhras หัวหน้าคณะกรรมการการศึกษาเอกชนของ JTA บอกกับ Jordan Times เมื่อวันเสาร์

นั่นเป็นสาเหตุที่สายด่วนของสมาคมได้รับการร้องเรียนจากครูหลายพันคนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะจากครูหญิงที่ทำหน้าที่พนักงานประมาณ 89% ของภาคส่วนนี้

ความกลัวที่จะไม่หางานใหม่เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยากลำบากประเทศกำลังประสบอยู่และมีครูคนอื่น ๆ ที่เต็มใจที่จะทำงานให้เต็มแม้ว่าเจ้าหน้าที่ความอยุติธรรมจะเลือกที่จะอยู่ในงานของพวกเขาก็ตาม Akhras กล่าว โรงเรียนที่ให้สิทธิ์แก่ครู

"การถูกปฏิเสธการคลอดบุตรและการเลี้ยงลูกด้วยนมและการเลิกจ้างหลังจากการตั้งครรภ์เป็นเรื่องร้องเรียนที่พบบ่อยมากในหมู่ครูหญิงในโรงเรียนเอกชน" เธอกล่าวเน้นถึงปรากฏการณ์ที่ "อันตราย" มากที่ปฏิบัติในภาคการศึกษา ปีแล้วจึงฟื้นฟูพวกเขาหลังจากสิ้นสุดวันหยุดฤดูร้อน

"มันอันตรายมาก โรงเรียนเอกชนหันมาจ่ายเงินเดือนเป็นเวลาเก้าเดือนแทนที่จะเป็น 12 เดือน แต่กระบวนการนี้ยังส่งผลให้ครูสูญเสียสิทธิ์ประกันสังคมของพวกเขาเนื่องจากไม่มีการให้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

Musa Sbeihi โฆษกของ SSC กล่าวว่าครูหลายพันคนเผชิญกับเรื่องนี้โดยประเมินว่าประมาณ 11,000 คนในโรงเรียนการศึกษาเอกชนได้ลงนามในเอกสารการลาออกของพวกเขาเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

"การละเมิดจำนวนมากเกี่ยวข้องกับเงินเดือนเช่นครูที่ได้รับเงินน้อยกว่าที่พวกเขาได้ลงนามเพื่อรับ ครูยังคงอยู่ในงานของพวกเขาเพราะพวกเขากลัวว่ามันเป็นทางเลือกเดียวของพวกเขา "Sbeihi กล่าวซึ่งกล่าวว่ามีครูโรงเรียนเอกชนมากกว่า 40,000 คนในจอร์แดนกล่าว

ภาคนี้เติบโตอย่างหนาแน่น แต่กฎระเบียบยังคงเหมือนเดิม สิทธิส่วนใหญ่ของครูถูกละเมิด "เขาเตือน

Sbeihi และ Akhras ตั้งข้อสังเกตว่าการควบคุมโดยกฎหมายเพื่อการศึกษาเอกชนนั้นได้รับการกำหนดขึ้นโดยความร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคน

“ มีการล็อบบี้ขนาดใหญ่จากเจ้าของโรงเรียนเอกชนที่ต่อต้านระบบซึ่งจะกล่าวถึงการละเมิด 90 เปอร์เซ็นต์หากนำมาใช้” โฆษก SSC กล่าว

Akhras เห็นด้วยเสียงที่น่าประหลาดใจของเธอที่ "การปกครองของทุนการศึกษาในประเทศเช่นจอร์แดนซึ่งกฎของกฎหมายมีชัย"

เธอย้ำว่ากฎข้อบังคับรับประกันว่าจะลดการละเมิดจัดระเบียบโรงเรียนและจำแนกพวกเขาและกำหนดจำนวนสูงสุดของค่าเล่าเรียนของโรงเรียนและเชื่อมโยงกับเงินเดือนของครู

“ มันไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับโรงเรียนที่มีราคาแพงมากและให้เงินเดือนแก่ครูน้อยมาก” อัครัสกล่าว

"สิ่งที่เกิดขึ้นคือจุดดำในประวัติศาสตร์ของจอร์แดน เจ้าของโรงเรียนไม่ควรปกครองกระบวนการศึกษาเพียงเพราะพวกเขามีเงิน "เขาตั้งข้อสังเกต

เจ้าหน้าที่ JTA อ้างถึงแคมเปญ "Stand With Teachers" ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการจ่ายเงินที่เท่าเทียมกันและนำโดยกระทรวงแรงงานและคณะกรรมาธิการแห่งชาติจอร์แดนสำหรับสตรีหญิงโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ สิทธิมนุษยชน

การยกย่องสัญญาแบบครบวงจรซึ่งเริ่มนำไปใช้ในโรงเรียนเอกชนเมื่อปีที่แล้วเพื่อรับรองสิทธิของครู Sbeihi กล่าวว่าอย่างไรก็ตามมันไม่ผูกพันเพราะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงแรงงาน

ในทางตรงกันข้ามประธานสมาคมเจ้าของโรงเรียนเอกชน Munther Sourani ได้บอกกับ Jordan Times หลายครั้งว่าองค์กรจะสนับสนุนความพยายามทั้งหมดในการปรับปรุงภาคส่วนโดยยอมรับว่าโรงเรียนเอกชนหลายแห่งละเมิดสิทธิของครู

"ไม่ควรจัดตั้งโรงเรียนโดยไม่คำนึงถึงสิทธิของครู" เขากล่าวในคำกล่าวก่อนหน้าว่า "สถานการณ์ต้องมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ แต่อย่างน้อยโรงเรียนควรจ่ายค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมาย"

Jordan Times ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของแผนกการศึกษาเอกชนของกระทรวงศึกษาธิการเพื่อขอความเห็นได้