กลุ่มสันนิบาตอาหรับให้ความสำคัญกับความพยายามสนับสนุนเยรูซาเล็มของจอร์แดน

เวลา:2019-08-08
author:汤威

AMMAN - สันนิบาตอาหรับในวันพฤหัสบดีที่ขอบคุณจอร์แดนสำหรับความพยายามนำโดยกษัตริย์อับดุลลาห์ซึ่งเป็นผู้ปกครองของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมและคริสเตียนในกรุงเยรูซาเล็มเพื่อยุติมาตรการฝ่ายเดียวของอิสราเอลในเมืองศักดิ์สิทธิ์และหยุดการเพิ่มขึ้นต่อไป

ในการประชุมขั้นสุดท้ายของการประชุมฉุกเฉินในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศตามคำร้องขอของจอร์แดนลีกเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติชุมชนนานาชาติสหรัฐอเมริกาและรัฐอื่น ๆ และองค์กรอื่น ๆ ต้องรับผิดชอบต่อการรักษาสถานะ สภาพแวดล้อมของเมืองศักดิ์สิทธิ์  

พวกเขาตัดสินใจที่จะเปิดเซสชันเพื่อติดตามการละเมิดของอิสราเอลในกรุงเยรูซาเล็ม  

เป็นตัวแทนของจอร์แดน   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไอแมน Safadi บรรยายสรุปความร่วมมือของชาวอาหรับเกี่ยวกับความพยายามของกษัตริย์อับดุลลาห์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในอิสราเอลเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่มัสยิดอัลอักซอ  

การบรรยายสรุปเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมหลายครั้งครั้งแรกกับแอลจีเรียอับดุลลกาเดอร์มิสซาเอลอียิปต์ Sameh Shoukry คูเวตซาบาห์อัลคาลิดอัลซาบาห์และปาเลสไตน์ริยาดอัลมาลิกี

ในส่วนของพวกเขารัฐมนตรีชมเชยความพยายามของจอร์แดนภายใต้การนำของกษัตริย์อับดุลลาห์เพื่อรักษาสถานะทางประวัติศาสตร์และทางกฎหมายในกรุงเยรูซาเล็มและปฏิเสธมาตรการของอิสราเอลที่มีจุดมุ่งหมายที่จะเปลี่ยนแปลง

Safadi ยังได้พบกับเลขาธิการของสันนิบาตอาหรับอาเหม็ดอาบูล Gheit และบรรยายสรุปเกี่ยวกับความพยายามของกษัตริย์ในฐานะ

Aboul Gheit ชื่นชมความพยายามที่นำไปสู่การฟื้นฟูความสงบที่เมืองศักดิ์สิทธิ์

การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสันนิบาตอาหรับที่จัดขึ้นตามคำร้องขอของจอร์แดน

ในคำปราศรัยของเขาในระหว่างการประชุมนักการทูตชั้นนำกล่าวว่าอิสราเอลได้ยกเลิกมาตรการด้านเดียวเพื่อกำหนดความเป็นจริงใหม่ในกรุงเยรูซาเล็มและถอดประตูอิเล็กทรอนิกส์และกล้องที่ติดตั้งไว้ที่มัสยิดศักดิ์สิทธิ์

การยกเลิกมาตรการที่ผิดกฎหมายนั้นเป็นผลมาจากจุดยืนที่ไม่เปลี่ยนแปลงและการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์รวมถึงความพยายามและการสื่อสารอย่างต่อเนื่องของจอร์แดนภายใต้การนำของกษัตริย์อับดุลลาห์ในการประสานงานกับประเทศอาหรับ

“ วิกฤตเตือนให้โลกรู้ว่าจะไม่มีความมั่นคงหรือความมั่นคงในตะวันออกกลางโดยไม่หาทางออกที่ยุติธรรมสำหรับความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์ - อิสราเอล” รัฐมนตรีกล่าวว่า

วิกฤติครั้งล่าสุดได้ผ่านพ้นไปแล้วเขากล่าว อย่างไรก็ตามจะมีวิกฤตการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอตราบใดที่มีการยึดครองและอิสราเอลพยายามที่จะเปลี่ยนอัตลักษณ์ของมุสลิมและคริสเตียนในเมืองศักดิ์สิทธิ์ Safadi กล่าว

ฉันได้แสดงความชื่นชมต่อความพยายามของสหรัฐฯในการแก้ไขวิกฤติดังกล่าวโดยยกย่องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐในการยุติความขัดแย้ง จอร์แดนจะสนับสนุนคำมั่นสัญญานั้น

"อิสราเอลต้องเลือกสันติภาพหยุดการละเมิดและมีส่วนร่วมในการเจรจาอย่างจริงจังที่มีประสิทธิภาพและทันทีกับชาวปาเลสไตน์ที่ควรนำไปสู่การดำเนินการแก้ปัญหาสองรัฐมิฉะนั้นจะเหนือกว่าและความคลั่งไคล้ลัทธิหัวรุนแรงจะรุ่งเรือง" รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าว

“ นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้ทำให้ความเย่อหยิ่งการละเมิดกฎหมายและความซับซ้อนสำหรับพนักงานจะไม่ช่วยอะไรนอกจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น” Safadi กล่าว      

จอร์แดนจะพยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยต่อไปเพื่อให้ได้สิทธิของชาวปาเลสไตน์และปกป้องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับกษัตริย์อับดุลลาห์  

ในการกล่าวถึงสื่อมวลชนหลังการประชุมรัฐมนตรี Safadi ย้ำว่าจอร์แดนพยายามที่จะฟื้นฟูความสงบผ่านความมุ่งมั่นของอิสราเอลต่อความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์และกฎหมายที่มีต่อกรุงเยรูซาเล็มและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาอิสลามและศาสนาคริสต์

ฉันได้สังเกตเห็นว่าจอร์แดนกำลังพยายามอย่างมากในการร่วมมือกับรัฐบาลปาเลสไตน์โดยมีจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูสภาพปกติและยกเลิกมาตรการฝ่ายเดียวที่อิสราเอลดำเนินการ  

Safadi เรียกร้องให้นายเบนจามินนาทานนาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลไม่ใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ทางการเมืองเพื่อยกระดับความนิยมของเขาโดยใช้ความเย่อหยิ่ง มิฉะนั้น "ฉันจะพนันความนิยมของเขาด้วยค่าใช้จ่ายของคนในภูมิภาค"

นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้มีหน้าที่รับผิดชอบเพื่อป้องกันไม่ให้ภูมิภาคตกอยู่ในภาวะวิกฤติโดยเน้นย้ำว่าการรักษาความปลอดภัยมาจากการรับประกันสิทธิของชาวปาเลสไตน์และการเคารพสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา

Safadi เน้นว่าการยกระดับและแก้ไขสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่เพียง แต่เป็นการยั่วยุให้ชาวมุสลิมทุกคน แต่อาจนำมาซึ่งความรุนแรงครั้งใหม่โดยระบุว่าจอร์แดนยังคงทำงานเพื่อยุติการเพิ่มเพื่อรักษาสันติภาพและความปลอดภัยในภูมิภาค