นักรบดิจิตอลต่อสู้เพื่อรับเกมแอฟริกันบนโทรศัพท์

เวลา:2019-06-08
author:公乘拎咕

LAGOS / NAIROBI (Reuters) - ซาฟารีนักรบหมอบอยู่ในป่า - นางเอกดิจิทัลจากเกมโทรศัพท์มือถือใหม่“ Afro Fighters” ที่ผู้สร้างชาวไนจีเรียหวังจะจับคู่ Clash of Clans หรือ Angry Birds บนมือถือของโลกในไม่ช้า

นักวาดภาพประกอบทำงานบนกระดานวาดภาพดิจิทัลที่สำนักงาน Kuluya Games ที่เขต Anthony ในเมืองหลวงลากอสของไนจีเรียเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2014 REUTERS / Akintunde Akinleye

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ Olakunle Ogungbamila กำลังเตรียมที่จะรับมือกับความท้าทายที่น่ากลัวเหมือนกับคู่ต่อสู้ที่มีกล้ามเนื้อในแอพใหม่ของเขาแม้กระทั่งศัตรูของเกม Dark Lord of Oti

นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมได้ยกย่องการเติบโตอย่างรวดเร็วของเทเลคอมมือถือในซับซาฮาราแอฟริกา - สมาชิก 635 ล้านคนภายในสิ้นปี 2557 เพิ่มขึ้นเป็น 930 ล้านรายภายในสิ้นปี 2562 จากรายงานของอีริคสัน

แต่ขนาดไม่ใช่ทุกอย่าง มันคือคุณภาพของการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือการสมัครสมาชิกและโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบซึ่งเป็นอุตสาหกรรมการพัฒนาเกมใหม่ของแอฟริกาที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นไม่ใช่ปริมาณของโทรศัพท์มือถือ

จำนวนสมาร์ทโฟนราคาแพงที่สามารถเล่นเกมและแอพพลิเคชั่นที่ซับซ้อนมีน้อย พวกเขาจะบัญชีเพียงร้อยละ 14 ของการเชื่อมต่อมือถือแอฟริกันภายในสิ้นปี 2014 ประมาณครึ่งหนึ่งของค่าเฉลี่ยทั่วโลกและน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของการรุกในอเมริกาเหนือกลุ่มวิจัย Ovum กล่าว

“ นั่นคืออุปสรรคอันดับหนึ่ง แม้ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว” Ogungbamila กล่าวนั่งอยู่ในห้องทำงานของเกม Kuluya ของเขา - โต๊ะทำงานยาวสองแถวบีบเข้าไปในพาร์ติชั่นปิดกระจกบนส่วนหนึ่งของบล็อกออฟฟิศลากอส

เขาต้องการข้อตกลงเพิ่มเติมกับ บริษัท โทรคมนาคมเพื่อให้เขาประมวลผลการชำระเงินนักพัฒนาที่มีทักษะมากขึ้นดีกว่าบรอดแบนด์มือถือราคาถูกและวันหนึ่งเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อสร้างเกมคอนโซลแบบเต็มรูปแบบสำหรับ Xbox และ PlayStation

นอกจากนี้เขายังต้องการให้ลูกค้าของเขามีบัตรเครดิตและบัญชีธนาคารเพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับพวกเขาที่จะส่งการชำระเงินเล็กน้อยสำหรับการคิดค่าธรรมเนียมและตัวละครพิเศษในเกม

“ การเก็บเงินยังเป็นปัญหาอยู่” เขากล่าว

ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ของ Kuluya นั้นมาจากการทำมินิเกมและแอพที่มีแบรนด์สำหรับ บริษัท อื่น ๆ แทนที่จะโฆษณาและซื้อในชื่อของตนเอง Ogungbamila กล่าว

ในอีกด้านหนึ่งของทวีปในสำนักงานคับแคบของ Planet Rackus ของไนโรบี, Mwaura Kirore แยกเวลาของเขาระหว่างการออกแบบเกมกับ บริษัท โฆษณา

ลูกค้าโฆษณาที่มีรายได้ดีเหล่านี้ได้รับช่วงเวลาของเขาในขณะนี้เขายอมรับ

“ ฉันไม่คิดว่าทุกคนในเคนย่าจะสามารถหาเลี้ยงชีพด้วยการเล่นเกมได้ ... เราเพิ่งมาถึงช่วงวัยทารกของเราในแง่ของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ แต่เราอยู่ในระยะไกล”

เรื่องราวของชาวแอฟริกัน

เกม MA3Racer ของ Planet Rackus ส่งรถมินิบัสที่ง่อนแง่นไปตามถนนมอเตอร์ไซด์ถัดจากสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยสิงโต

เคนยาที่มีความน่าสนใจอย่าง“ matatu” รถสองแถวเป็นสถาบันระดับชาติและชื่อของเกมเล่นในชื่อเล่นของพวกเขาที่เกิดจากคำภาษาสวาฮีลี“ tatu” หมายถึง“ สาม” ซึ่งได้มาจากจำนวนเหรียญค่าโดยสารหรือแถวที่นั่งหรือทั้งสองอย่าง

รุ่นแรกของ Planet Rackus MA3Racer ซึ่งเป็นเกมมือถือ 2 มิติมีการดาวน์โหลดมากกว่าหนึ่งล้านครั้งบนแพลตฟอร์ม Ovi ของ Nokia ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการที่แข็งแกร่ง

นักออกแบบของ บริษัท ยังทำงานในการผจญภัย sci-fi ใหม่ซึ่งเหล่าขุนนางชั่วร้ายจะมีลักษณะนิสัยของผู้แข็งแกร่งในแอฟริกาทั้งในอดีตและปัจจุบันรวมถึง Idi Amin ของยูกันดา, Mobutu Sese Seko ของคองโกและ Robert Mugabe ของซิมบับเว

เว็บไซต์ของ Kuluya มีรายชื่อสั้น ๆ 50 ชื่อ อันดับสูงสุดใน Google Play Store ได้แก่ Afro Fighters, Keke - ที่ซึ่งคุณนำรถแท็กซี่รถลากไปตามถนนลูกรังเป็นที่นิยมอย่างมากในอินเดีย Ogungbamila - และ Masai เกมผจญภัยกล่าว

ศิลปะ Leti ของกานานำเสนอการ์ตูนแนวมือถือรวมกับเกม - อัฟริกาของตำนานจับจ้องฟาโรห์และชากาและ Ananse: The Origin ตามตัวละครจากนิทานพื้นบ้านแอฟริกาตะวันตก

แนวคิดคือการดึงดูดผู้เล่นในท้องถิ่นที่มีเนื้อหาในท้องถิ่นมองหาเนื้อเรื่องที่สามารถกลายเป็นแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมมากพอที่จะข้ามพรมแดนในแอฟริกาและอื่น ๆ

ถ้าเป็นไปได้พวกเขายังต้องการเปลี่ยนวิธีที่แอฟริกาแสดงให้เห็นเมื่อมันปรากฏในเกมตะวันตก - โดยทั่วไปเป็นฉากหลังที่เป็นเลือดสำหรับ shoot'em-ups - เช่นการเดินทางไปยังสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนเจอร์ใน 'Tom Clancy's Ghost Recon: Future Soldier '

“ ในตะวันตกพวกเขาใช้ประวัติศาสตร์กรีกหรือเทพนิยายกรีกและพวกมันหมุนเข้าไปในเอนเตอร์ไพรส์บันเทิงหลายพันล้านดอลลาร์” Ogungbamila ของ Kuluya กล่าว

“ มีเรื่องราวแอฟริกันมากมายที่ยังไม่ได้บอก ด้วย Ananse คุณมีตัวละครที่มีไหวพริบและมีพลังดุจใยแมงมุมตั้งแต่สมัยโบราณของแอฟริกา ... ก่อนที่จะมีสไปเดอร์แมน” เวสลีย์คิรินยาผู้ร่วมก่อตั้งกล่าว

สมาร์ทโฟนราคาถูก

สำหรับความท้าทายทั้งหมดมีเหตุผลมากมายที่จะร่าเริง หนึ่งคือการแพร่กระจายของมาร์ทโฟนราคาถูก

iPhone 5 หรือ Samsung Galaxy S5 อาจไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับหลาย ๆ คน แต่โทรศัพท์มือถือ Tecno M3 ที่ผลิตในจีนพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ของ Google นั้นมีราคา 13,000 naira ($ 80) ที่ห้างสรรพสินค้า Emab ของ Abuja

ในเดือนกุมภาพันธ์ Spreadtrum Communications ผู้ออกแบบชิปของจีนได้เปิดเผยสิ่งที่กล่าวไว้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคา $ 25

แต่สมาร์ทโฟนราคาถูกจำนวนมากยังขาดพลังสำหรับเกมที่ทะเยอทะยานมากขึ้น Ogungbamila กล่าว

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

แม้แต่สมาร์ทโฟนราคาถูกก็ยังไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีรายได้น้อยและบัญชีมือถือแบบชำระเงินล่วงหน้าส่วนใหญ่จะเรียกเก็บเงินจากการโทรด้วยบัตรขูด Ovum สร้างรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) ในแอฟริกาที่ $ 6 ต่อเดือนเมื่อเทียบกับ $ 48 ในอเมริกาเหนือ

แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจของแอฟริกาน่าจะนำไปสู่ชนชั้นกลางที่ใหญ่ขึ้นด้วยเงินและเวลาที่มากขึ้นในการนั่งคุยกับโทรศัพท์มือถือ

“ นักพัฒนาเกมแอฟริกันต้องเล่นการพนันกับการเติบโตของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและการเติบโตนั้นอยู่ที่นั่น” นักวิเคราะห์ Ovum จาก Johannesburg Thecla Mbongue นักวิเคราะห์จาก Ovum กล่าว “ แต่มีความท้าทายอยู่ อนาคตสดใสหรือไม่ ฉันจะบอกว่ามันผสม "

รายงานเพิ่มเติมโดย Helen Nyambura ในโจฮันเนสเบิร์ก แก้ไขโดย Pascal Fletcher และ Anna Willard

มาตรฐานของเรา: