BlackBerry พยายามขายให้ตรงกับโฟกัสซอฟต์แวร์

เวลา:2019-05-20
author:壤驷李

TORONTO (Reuters) - ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ของ BlackBerry Ltd ( ) BBRY.O ความพยายามในการกู้คืนที่ยาวนานได้ถูกชะลอตัวลงโดยความขาดแคลนของพนักงานขายเพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่และซับซ้อนมากขึ้นโดยมี John John Chen ให้คำมั่นว่า ช่วยให้บรรลุเป้าหมายการเติบโต

โลโก้ Blackberry แขวนอยู่หลังธงแคนาดาที่สำนักงานของพวกเขาในวันประชุมสามัญประจำปีของพวกเขาสำหรับผู้ถือหุ้นในวอเตอร์ลู, แคนาดา 23 มิถุนายน 2015 REUTERS / Mark Blinch / ไฟล์รูปภาพ

ในขณะที่ลูกค้าดั้งเดิมของ BlackBerry เป็นผู้บริหารความปลอดภัยใน บริษัท ชั้นนำระดับโลก แต่การรีบูตจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไปจนถึงผู้ขายทุกอย่างตั้งแต่ซอฟต์แวร์ยานยนต์ไปจนถึงการให้คำปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และการติดตามสินทรัพย์สำหรับอุตสาหกรรมรถบรรทุก

รายได้ของ BlackBerry เริ่มลดลงในปี 2013 หลังจาก Apple Inc ( ) และ Alphabet Inc ( ) ควบคุมการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนจาก บริษัท แคนาดา เฉินเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงเพื่อพลิกโฉมธุรกิจและได้เพิ่มธุรกิจซอฟต์แวร์ใหม่เพื่อเพิ่มรายได้ซึ่งยังคงเป็นเศษส่วนของสิ่งที่เป็นอยู่ในสมัยรุ่งเรือง

เฉินกล่าวกับนักวิเคราะห์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเขาวางแผนที่จะจ้างพนักงานขายเพิ่มเติมสำหรับผู้ผลิตซอฟต์แวร์อุตสาหกรรม QNX ซึ่งได้ซื้อในปี 2010 รวมถึงธุรกิจ Internet of Things ซึ่งเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในวัตถุประจำวันและรวมถึงบริการติดตามทรัพย์สินเรดาร์สำหรับรถบรรทุก” ปัญหาคือเอามันออกไปและจัดการให้ได้” เขากล่าว “ และดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้มากขึ้น”

การเพิ่มแรงขายมีแนวโน้มว่าจะกินกำไรอย่างน้อยในระยะสั้นเนื่องจากการวัดผลความสำเร็จของ BlackBerry ต้องการให้บรรลุโดยทั่วไปขึ้นอยู่กับค่าคอมมิชชั่นที่สูงขึ้นเพื่อจูงใจพนักงานขาย

“ พนักงานขายทำงานด้วยเหรียญ” Berkeley Warburton กรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ลูกค้าขั้นสูงของ Accenture กล่าว “ หากคุณต้องการให้พฤติกรรมที่เหมาะสมออกมาจากพวกเขาคุณจะต้องสร้างแรงจูงใจให้พวกเขาอย่างถูกวิธี”

BlackBerry ซึ่งสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์มีพนักงานมากกว่า 4,000 คนเมื่อเทียบกับมากกว่า 4,500 คนในปีก่อนหน้าปฏิเสธที่จะบอกว่ามีพนักงานกี่คนที่มีส่วนร่วมในการขาย เมื่อห้าปีก่อน บริษัท มีพนักงาน 16,500 คนโดยมี 1,500 คนทำงานด้านการขายและการตลาด

แบล็กเบอร์รี่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้นักลงทุนผิดหวังกับยอดขายซอฟท์แวร์ที่ลดลงอย่างมากซึ่งทำให้หุ้นลดลงมากถึง 13% หลังจากการชุมนุมที่แข็งแกร่งในช่วงไม่กี่เดือน

รายรับรายไตรมาสของ BlackBerry ที่ไม่ได้รับพร้อมท์เตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับความพยายามของเฉินในการฟื้นการเติบโต

“ มันแตกต่างกันมากในแง่ของผู้ที่ตัดสินใจเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นมันไม่ใช่ทีมไอที (เทคโนโลยีสารสนเทศ) อีกต่อไป ตอนนี้เป็นทีมออกแบบผลิตภัณฑ์” Eric Johnson ผู้อำนวยการโรงเรียนการจัดการของ Owen Vanderbilt University of Management กล่าว

ควบคู่ไปกับการที่ผลิตภัณฑ์และบริการจำนวนมากที่ตอนนี้ทอยมีความซับซ้อนมากกว่าการขายสมาร์ทโฟน

“ ผลิตภัณฑ์ไม่ได้ขายตัวเองในแบบที่เคยเป็น พวกเขามีผลิตภัณฑ์ที่ซับซ้อนกว่า” ดังนั้นพนักงานขายของ BlackBerry จึงต้องเปลี่ยนโฟกัสและขายโซลูชั่นแทน Warburton ของ Accenture กล่าว

ตัวอย่างเช่นหน่วย QNX ของ BlackBerry จะต้องรวมซอฟต์แวร์ยานยนต์กับผู้จำหน่ายรายอื่น ๆ รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ในช่วงเวลาการผลิตของปีมากกว่าเดือน

“ มันเป็นกระบวนการขายที่ให้คำปรึกษาอย่างสูง” จอห์นสันแวนเดอร์บิลต์กล่าว “ พวกเขาจะต้องลงทุนอย่างมีนัยสำคัญในกำลังการขายของพวกเขาเพื่อให้มันทำงาน”

BlackBerry บรรลุข้อตกลงที่จะทำงานโดยตรงกับ Ford Motor Co ( ) เมื่อปีที่แล้ว แต่เฉินกล่าวกับผู้สื่อข่าวในการบรรยายสรุปในวันศุกร์ที่ว่าการเจรจากับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นกำลังใช้เวลานานในการสร้างผล

“ เหตุผลก็คือพวกเขาจะต้องใช้เทคโนโลยีส่วนใหญ่ของเราเพื่อให้เข้าใจ” เฉินกล่าว “ นี่ไม่ใช่ปัญหาด้านเทคโนโลยี ... ข้อกำหนดและข้อกำหนดตามสัญญาเป็นเป้าหมายที่ยาวนาน "

เฉินยังกล่าวอีกว่าเขาอาจซื้อ บริษัท เพื่อกระตุ้นยอดขายโดยเน้นไปที่พื้นที่ที่มีการเติบโตเช่นความปลอดภัยในโลกไซเบอร์การเรียนรู้ของเครื่องและปัญญาประดิษฐ์รถยนต์ที่เชื่อมต่อและในการติดตามทรัพย์สินเพื่อชมผลิตภัณฑ์เรดาร์ของ บริษัท

รายงานโดย Alastair Sharp; รายงานเพิ่มเติมโดย Jim Finkle; แก้ไขโดย Richard Chang

มาตรฐานของเรา: