ความท้าทายด้านลิขสิทธิ์ในประเทศจีน

เวลา:2019-10-08
author:项拼越

สัญญาณของจีนที่ยอมรับกฎเกณฑ์ของตลาดโลกมีอยู่มากมายจากการตัดสินใจของปักกิ่งที่จะคลายค่าเงินของสกุลเงินดอลลาร์ไปสู่เงินดอลลาร์สู่ความเต็มใจของ บริษัท จีนที่จะแสวงหาการเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศ

แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่เคยเปลี่ยนและเห็นได้ชัดในมุมถนนวันนี้เหมือนเมื่อหกปีที่แล้ว ในปี 1999 เมื่อ "Star Wars Episode 1 - The Phantom Menace" เปิดตัวมันถูกละเมิดลิขสิทธิ์อย่างรวดเร็วบนแผ่นดีวีดีที่ขายไปทั่วประเทศจีนโดยไม่ทำอะไรเลย

กรอไปข้างหน้าถึงพฤษภาคม 2005 - สี่ปีหลังจากจีนเข้าร่วมองค์การการค้าโลกและยอมรับกฎที่เข้มงวดเกี่ยวกับสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อ "Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith" เปิดขึ้นในโรงภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา บุก ของปักกิ่ง ภายในไม่กี่วัน ขายออกมาจากตะกร้าจักรยานโดยผู้ค้าท่องเที่ยวซึ่งมีวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกแม่และป๊อปทุกที่ดีวีดีของปลอมจะจำหน่ายประมาณ 75 เซ็นต์ต่อแผ่น

สำหรับผู้บริหารภาพยนตร์ดีวีดีเหล่านั้นขับรถกลับบ้านเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าการต่อสู้อย่างต่อเนื่องกับผู้ลอกเลียนแบบไม่ได้ทำให้เกิดความคืบหน้า ทรูกลิคแมนประธานสมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกาผิดหวังเมื่อไม่นานมานี้ได้เพิ่มโอกาสในการผลักดันให้มีการดำเนินการที่องค์การการค้าโลก

อันที่จริงแล้ว MPAA นั้นเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม บริษัท ลิขสิทธิ์ในกรุงวอชิงตันดีซีซึ่งตอนนี้ทำงานร่วมกับตัวแทนการค้าของสหรัฐฯเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะพาจีนไปต่อหน้าองค์การการค้าโลกเพื่อบังคับใช้การปราบปรามอย่างแท้จริง เนื่องจากการคว่ำบาตรที่ยากลำบากจากข้อตกลงสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของ WTO การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลต่อการเจรจาต่อรองครั้งสำคัญเมื่อสหรัฐฯต้องการความช่วยเหลือจากจีนในเกาหลีเหนือและประเด็นอื่น ๆ อย่างเร่งด่วน

บรรทัดใหม่ที่แข็งกว่าบอกเกี่ยวกับระดับความโกรธเคืองของ บริษัท ต่างชาติในจีน พวกเขาไม่สามารถออกจากตลาดที่มีขนาดใหญ่และมีกำไรเช่นนี้ได้ พวกเขาตระหนักดีว่าพวกเขาเผชิญกับการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาที่นั่น แต่ขอบเขตของการละเมิดลิขสิทธิ์ซึ่งยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามรายงานของหอการค้าอเมริกันในจีนในปี 2547 ยังคงได้รับความสนใจมากมาย

ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบแทบทุกอุตสาหกรรมตั้งแต่ภาพยนตร์ซอฟต์แวร์ไปจนถึงยาเสพติดจนถึงชิ้นส่วนรถยนต์ ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากการส่งออกของจีนพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาดังนั้นจึงมีการส่งออกของปลอม ประมาณสองในสามของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่กรมศุลกากรของสหรัฐฯยึดมาจากประเทศจีน แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะวางค่าความเสียหายทางการเงินตัวแทนการค้าของสหรัฐประมาณการว่าการปลอมแปลงทั่วโลกนั้นทำให้ บริษัท อเมริกันต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 200,000 - 250,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีโดยที่จีนมีแนวโน้มที่จะรับผิดชอบต่อความสูญเสียเหล่านั้น

อะไรคือจุดยืนของการบังคับใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่ดีกว่า “ มันไม่ใช่พล็อต” บรูซเลห์แมนอดีตผู้บัญชาการสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐและประธานสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศกล่าว "มันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนระบบ"

Lehman ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของ Akin Gump Strauss Hauer และ Feld ชี้ให้เห็นถึงความขัดแย้ง: ในด้านหนึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงกำลังหารือเรื่องสิทธิบัตรวิธีการทางธุรกิจอย่างจริงจัง ในอีกด้านหนึ่งมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่นการตัดสินใจเมื่อปีที่แล้วโดยสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของรัฐในการยกเลิกสิทธิบัตรของไฟเซอร์ที่ไวอากร้าในปี 2544 หลังจากที่ผู้ผลิตยาจีนได้ท้าทายมัน "นั่นเป็นเรื่องลึกลับ" เลห์แมนกล่าว

"ข้อโต้แย้งที่เราได้ยินจากฝ่ายจีนคือ 'กรุณาลดราคาลงและจากนั้นเราจะไม่ละเมิดลิขสิทธิ์'"
--Thomas Pattloch ทนายความ Schulz Noack และ Barwinkel

ไม่มีการขาดแคลนกฎหมายหรือสัญญาระดับสูง ล่าสุด: ในการไปเยือนประเทศจีนในเดือนกรกฎาคมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ Carlos Gutierrez ได้รับการรับรองจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อเพิ่มการดำเนินคดีทางอาญาในกรณีการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา แต่ในขณะที่กฎหมายเกี่ยวกับหนังสือในกรุงปักกิ่งมีมากกว่าภาระผูกพันขององค์การการค้าโลกหน่วยงานท้องถิ่นในประเทศที่แผ่กิ่งก้านสาขานี้มักจะขาดทรัพยากรและแรงจูงใจในการบังคับใช้

“ ประเทศจีนมีการแยกส่วนอย่างมากดังนั้นแม้ว่าจะมีเจตจำนงทางการเมืองมากมายหลังนี้คุณจะเห็นการกีดกันทางการค้าในท้องที่” Clement Ngai ที่ปรึกษาด้านกฎหมายในเอเชียแปซิฟิกของ Autodesk ผู้ผลิตซอฟต์แวร์กล่าว

หน่วยงานบังคับใช้เป็นหน่วยผสมของหน่วยงานและหน่วยงานที่สับสนซึ่งบางหน่วยมีอำนาจทับซ้อนกัน ในบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องคือการบริหารเพื่ออุตสาหกรรมและการพาณิชย์ที่มีส่วนเครื่องหมายการค้าและกองกำกับดูแลเศรษฐกิจ สำนักกำกับเทคนิค สำนักงานบริหารลิขสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ศุลกากร; และสาธารณะ สำนักรักษาความปลอดภัยซึ่งมีแผนกสั่งซื้อทางสังคมและแผนกสืบสวนคดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

มีประเด็นทางวัฒนธรรมเช่นกัน ชาวจีนหลายคนมองว่าการบังคับใช้สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวดเป็นเกมที่ไม่มีผลรวมซึ่งชาวต่างชาติได้รับประโยชน์และจีนสูญเสีย ในอดีตการกระทำของการลอกเลียนแบบไม่จำเป็นต้องมีความหมายเชิงลบ: ในภาพวาดและการประดิษฐ์ตัวอักษรศิลปินจีนพยายามเลียนแบบอาจารย์ที่ได้รับการยอมรับ ภายใต้ลัทธิคอมมิวนิสต์ผู้คนก็เชื่อว่าสินทรัพย์ควรเป็นทรัพยากรที่ใช้ร่วมกัน "ข้อโต้แย้งที่เราได้ยินจากฝ่ายจีนคือ 'โปรดลดราคาลงและจากนั้นเราจะไม่ละเมิดลิขสิทธิ์'" โทมัสแพททล็อคประธานคณะทำงานด้านสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของสหภาพยุโรปและทนายความในสำนักงานเซี่ยงไฮ้กล่าว ของ Schulz, Noack และ Barwinkel

ค่าปรับสำหรับผู้ลอกเลียนแบบ: "ค่าใช้จ่ายทางธุรกิจง่าย ๆ "
บริษัท ต่างชาติในประเทศจีนกำลังพัฒนา counterstrategies ซึ่งตั้งเป้าอย่างน้อยที่สุดที่จะทำให้ชีวิตของผู้กระทำผิดนั้นไม่มีความโล่งใจ การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้โดย บริษัท McKinsey พบว่า บริษัท เวชภัณฑ์ระงับการใช้ยาที่ล้ำสมัยที่สุดจากประเทศจีนทั้งหมดและผู้ผลิตอุปกรณ์ที่ออกแบบและพัฒนาฮาร์ดแวร์ในประเทศจีน แต่ผลิตซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องในต่างประเทศเพื่อปกป้องซอร์สโค้ดที่มีค่า

มาตรการอื่น ๆ ที่ดำเนินไปในขอบเขตตั้งแต่การเมือง (การล็อบบี้และแรงกดดันทางการทูต) ไปจนถึงเทคโนโลยี (การติดแท็กสินค้าเพื่อให้คัดลอกได้ยาก) ไปจนถึงการเรียนการสอน (ฝึกอบรมตำรวจท้องที่เพื่อตรวจจับปลอม) ไปจนถึงสุดท้าย กับผู้กระทำผิด)

ความกดดันทางการทูตมีความมั่นคง ในคำปราศรัยเมื่อเดือนมกราคมที่กรุงปักกิ่งโดนัลด์อีแวนส์รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯกล่าวว่าในประเทศจีนค่าปรับโทเค็นสำหรับเงินปลอมเป็น "ค่าใช้จ่ายทางธุรกิจ" เขาเรียกร้องให้มีการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นจากการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญา

ความคิดเห็นของอีแวนส์ย้ำว่าเป็นหนึ่งในข้อร้องเรียนสำคัญเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศจีน: รัฐบาลได้ตอบโต้ด้วยการริบทรัพย์สินของสินค้าปลอมเท่านั้น

ระหว่างปี พ.ศ. 2543-2547 เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายยึดดีวีดีได้เกือบ 500 ล้านแผ่น แต่ MPAA ซึ่งสมาชิกสูญเสียรายได้ประมาณ $ 280 ล้านในประเทศจีนเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการละเมิดลิขสิทธิ์กล่าวว่าการบุกมากกว่าร้อยละ 99 ส่งผลให้มีค่าปรับทางปกครอง

"ตอนนี้คุณสามารถทำการลงทุนและคาดหวังผลตอบแทนได้นั่นคือกุญแจสำคัญในการลงทุนใน IP ใหม่จนกว่ารูปแบบเกมออนไลน์จะปรากฏขึ้นเราไม่มีทางที่จะพิสูจน์การลงทุนที่สำคัญในจีน"
--Erick Hachenburg, GM, China Operations, Electronic Arts

อันที่จริงผู้บริหารต่างประเทศบ่นว่าสาเหตุส่วนหนึ่งของปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นรุนแรงมากคือประเทศจีนไม่ค่อยมีการดำเนินคดีอาญาในกรณีการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ที่นี่เช่นกันมีการแบ่งทางวัฒนธรรม “ ในประเทศจีน” Pattloch จากหอการค้าสหภาพยุโรปกล่าวว่า“ มาตรการทางอาญาต่อพลเมืองภาคเอกชนเกี่ยวข้องกับการสูญเสียใบหน้าอย่างสมบูรณ์คุณสูญเสียสถานะของคุณ”

ทว่าหากขาดบทลงโทษทางอาญาการลงโทษทางแพ่งมักไม่เพียงพอ ค่าปรับเทียบกับของปลอมมักจะต่ำเกินไปที่จะทำหน้าที่เป็นตัวยับยั้งและ บริษัท สหรัฐรายงานว่าค่าปรับดังกล่าวลดลงจริง การบริหารงานอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของจีนเรียกเก็บค่าปรับตามมูลค่าของสินค้าลอกเลียนแบบซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นของปลอม

ตามปกติแล้วค่าปรับอยู่ระหว่างหนึ่งในสี่และหนึ่งในแปดของมูลค่าที่ บริษัท ที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการพิจารณาอย่างยุติธรรมเจมส์เฮย์เนสประธานร่วมของฟอรัม IP ของ AmCham-China และหุ้นส่วนในสำนักงานกฎหมายของปักกิ่งที่กรุงปักกิ่ง ทีแอนด์ฮาว ตัวอย่าง 52 กรณีของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่อง "Shrek 2" เจ้าหน้าที่ของรัฐกำหนดค่าปรับรวม 7,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 134 ดอลลาร์ต่อเหตุการณ์

ปีที่แล้วในประเทศจีนภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ราว 95% ซึ่งเป็นอัตราที่ไม่เปลี่ยนแปลงจากปี 2546 ตามการคาดการณ์ของ Mike Ellis ผู้อำนวยการภูมิภาคของ MPAA ในเอเชีย การที่นโยบายของทางการจีนอนุญาตให้มีภาพยนตร์ต่างประเทศเพียง 20 เรื่องต่อปีทำให้การทำธุรกิจที่ชอบด้วยกฎหมายทำได้ยากขึ้น

หลายปีที่ผ่านมาการปลอมแปลงในจีนมีความซับซ้อนมากขึ้น ภูมิภาคทางภูมิศาสตร์และแม้แต่เมืองอาจมีความเชี่ยวชาญในสินค้าปลอมบางประเภทเช่นดีวีดีหรือรองเท้าโดยมีการผลิตส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในจังหวัดชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของเจ้อเจียงฝูเจี้ยนและกวางตุ้ง โรงงานที่กำหนดอาจผลิตตามกฎหมายในเวลากลางวันเท่านั้นเพื่อเปลี่ยนเป็นของปลอมในตอนกลางคืน โครงร่างขั้นสูงที่สุดบางอันครอบคลุมขอบเขต ด้วยเงินไต้หวันพวกเขาผลิตสินค้าในประเทศจีนซึ่งต่อมาถูกส่งออกไปต่างประเทศจากฮ่องกง

ย้อนกลับไปบนแผ่นดินใหญ่ความเฟื่องฟูทางเศรษฐกิจได้นำการละเมิดลิขสิทธิ์ไปไกลกว่าเมืองใหญ่และหน่วยงานท้องถิ่นมักจะเห็นเหตุผลเล็กน้อยที่จะปราบปรามการเลือกตั้งของตนเองเพื่อช่วยเหลือคนนอก ตัวอย่างในประเด็น: ก่อนหน้านี้ในปี 2548 กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานซึ่ง ได้แก่ Microsoft, Cisco Systems และ Intel สงสัยว่า บริษัท ในมณฑลชายฝั่งตอนกลางของมณฑลเจียงซูใช้สำเนาที่ไม่มีใบอนุญาตของ ซอฟต์แวร์. มันยื่นอุทธรณ์ไปยังสำนักงานลิขสิทธิ์เพื่อดำเนินการตรวจค้น แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองคุนชุนทำลายแผนเมื่อพวกเขายืนยันที่จะแจ้งให้ บริษัท ทราบล่วงหน้า

ไวอากร้าปลอมและข้อเสนอยาอื่น ๆ
ประสบการณ์ของไฟเซอร์แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่ บริษัท ยารายใหญ่เผชิญอยู่ในประเทศจีนซึ่งมีผู้ผลิตยาราว 6,000 คนของตัวเองส่วนใหญ่ผลิตยาทั่วไป ไฟเซอร์จำเป็นต้องเดินหน้าต่อไปในจีนซึ่งติดอันดับหนึ่งใน 10 ตลาดยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เนื่องจากสิทธิบัตรของไวอากร้าไม่ถูกต้องในเดือนกรกฎาคม 2004 การดำเนินการต่อไปจึงยากขึ้น

การตอบสนองต่อผู้ผลิตยาของจีนที่ท้าทายสิทธิบัตรหน่วยงานของรัฐได้เรียกใช้แนวทางที่วางไว้หลังจากที่มีการออกสิทธิบัตรและอ้างว่า บริษัท ยาไม่เปิดเผยข้อมูลที่เพียงพอในการยื่นขอสิทธิบัตร ไฟเซอร์ซึ่งกล่าวว่ากระบวนการอนุมัติสิทธิบัตรนั้นเกี่ยวข้องกับการประเมินเจ็ดปีและการทบทวนอีกสองปีได้อุทธรณ์คำวินิจฉัย จากกรณีของไฟเซอร์, GlaxoSmithKline ซึ่งเผชิญกับความท้าทายที่คล้ายกันจากคู่แข่งของจีนได้ให้ความพยายามในการปกป้องสิทธิบัตรของ Avandia ซึ่งเป็นยารักษาโรคเบาหวาน

นอกเหนือจากความกังวลเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิบัตรผู้ผลิตยาในประเทศจีนจะต้องต่อสู้กับปัญหาของปลอมที่มีขนาดใหญ่ การคุกคามของผลิตภัณฑ์เลียนแบบมีความเร่งด่วนเป็นพิเศษ: จากนั้นมีรายงานว่าชาวจีนหลายพันคนเสียชีวิตจากการใช้ยาปลอม แหล่งข่าวคนหนึ่งชี้ให้เห็นว่าร้อยละ 10 ถึงร้อยละ 15 ของยาในประเทศจีนนั้นเป็นของปลอมส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชนบทที่อยู่ห่างจากหน่วยงานของรัฐ AmCham-China ให้เหตุผลว่าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในท้องถิ่นให้ความสนใจมากขึ้นในการกำจัดยาปลอมที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานมากกว่าการปิดยาปลอมโดยสิ้นเชิง

ตอนนี้ยาปลอมที่ผลิตในประเทศจีนก็เริ่มปรากฏตัวในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน ไฟเซอร์ซึ่งทำให้จีนเป็นผู้นำในการจัดหายาปลอมกล่าวว่าเครือข่ายการจัดจำหน่ายรายใหญ่ของจีนได้ส่ง ให้กับโบรกเกอร์จำนวน 30 รายทั่วโลกรวมถึงสูตรสำหรับไวอากร้าปลอมที่พบในเซี่ยงไฮ้ด้วยเช่นกัน ค้นพบในแท็บเล็ตที่ถูกยึดในสหรัฐอเมริกาและอีก 17 ประเทศ

ในการตอบสนองไฟเซอร์เริ่มใช้แท็กระบุความถี่วิทยุเพื่อช่วยร้านขายยารับรองไวอากร้าที่ขายในสหรัฐอเมริกาและแนะนำบรรจุภัณฑ์ความปลอดภัยพร้อมโลโก้พิเศษที่เปลี่ยนสีจากสีม่วงเป็นสีน้ำเงิน ในการประมูลเพื่อช่วยปิดโรงงานยาเสพติดโจรสลัดไฟเซอร์ได้เริ่มฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บังคับใช้ทรัพย์สินทางปัญญาในเซี่ยงไฮ้เพื่อตรวจหาของปลอมและรับรองยาเสพติดของแท้

ประสบการณ์ของไฟเซอร์ยังแสดงให้เห็นถึงความท้าทายทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการอ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศจีน ปัญหานี้เป็นประเด็นที่อ่อนไหวกับรัฐบาลและการวิพากษ์วิจารณ์สาธารณะอย่างเปิดเผยก็อาจย้อนกลับมาได้ หลังจากการพูดคุยในการประชุมธุรกิจที่กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2548 ซึ่งเขายืนยันว่าสองในสามของยาปลอมทั่วโลกมาจากประเทศจีนผู้บริหารของไฟเซอร์คนสำคัญทำขอโทษต่อหน้าสาธารณชน

Avast ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์!
อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ใช้การรวมกันของการลงโทษและการก่อกวนเพื่อจัดการกับของปลอม ประเทศจีนติดอันดับหนึ่งในผู้กระทำผิดที่เลวร้ายที่สุดของโลก: ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งในพีซีในประเทศนั้นถูกละเมิดลิขสิทธิ์เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลก 35% และเพียง 21% ในสหรัฐอเมริกา

"ของปลอมที่ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพต่ำอาจทำให้ชีวิตของคุณและคนที่คุณรักนึกภาพผลลัพธ์ถ้าแผ่นผ้าเบรคที่ทำจากขี้เลื่อยติดตั้งในรถยนต์ของคุณสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง"
- ข้อความบนเว็บไซต์ภาษาจีนของจีเอ็ม

กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ประมาณการว่าในปี 2547 การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในประเทศจีนมีค่าใช้จ่าย 3.5 พันล้านดอลลาร์ในการสูญเสียรายได้สมาชิกซึ่งเป็นอัตราการสูญเสียเงินดอลลาร์ที่สูงเป็นอันดับสองของโลกรองลงมาจากการสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์

เพื่อยับยั้งผู้กระทำความผิด BSA ใช้งานโฆษณาทางวิทยุและอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนด้วยหมายเลขสายด่วนที่ให้รางวัลสูงถึง $ 3,600 สำหรับเคล็ดลับเกี่ยวกับ ในรอบจัด (อุตสาหกรรมพิจารณาการใช้ซอฟต์แวร์ขององค์กรโดยไม่ได้รับอนุญาต ของการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์) บีเอสเอสามารถกดสำนักงานบริหารลิขสิทธิ์ท้องถิ่นเพื่อทำการโจมตี

เมื่อปีที่แล้ว BSA ได้จัดการสัมมนาเกี่ยวกับการจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์จำนวนหนึ่งในเมืองใหญ่ ๆ เพื่ออธิบายว่า บริษัท และหน่วยงานรัฐบาลสามารถได้รับประโยชน์ทางการเงินมากที่สุดจากซอฟต์แวร์ที่ซื้อมาอย่างถูกกฎหมาย บริษัท สามร้อยสิบห้าปรากฏตัวขึ้นและ BSA คาดว่าจะขยายจำนวนของการสัมมนาที่จะจัดขึ้นในปี 2005

มีจุดสว่างในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์: เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเมื่อพวกเขายังคงดิ้นรนที่จะจัดตั้งขึ้นในประเทศจีนพวกเขาส่วนใหญ่ขายเกมค้าปลีกสำหรับใช้ในบ้าน แต่ธุรกิจถูกรบกวนด้วยอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์สูงถึง 98 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นผู้ผลิตเกมจึงเปลี่ยนจากการจำหน่ายปลีกมาเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัยในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่

“ ตอนนี้คุณสามารถทำการลงทุนและคาดหวังผลตอบแทนนั่นคือกุญแจสำคัญในการลงทุนใน IP ใหม่” Erick Hachenburg ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการอิเล็กทรอนิกส์ของจีนกล่าว “ จนกระทั่งรูปแบบเกมออนไลน์ปรากฏขึ้นเราไม่มีทางที่จะพิสูจน์การลงทุนครั้งสำคัญในจีนได้” Electronic Arts ซึ่งเริ่มเปิดสำนักงานในเซี่ยงไฮ้วางแผนที่จะเปิดตัวเกมออนไลน์เกมแรกในประเทศจีนภายในเดือนมีนาคมปีหน้า

แต่ตัวอย่างเช่นอุตสาหกรรมเกมหายากเหลือเกิน มีทางเลือกน้อยมากสำหรับการจัดการกับผู้ลอกเลียนแบบ บริษัท ข้ามชาติอื่น ๆ หันมาใช้เพื่อเตือนผู้บริโภคถึงอันตรายของสินค้าปลอม - รวมถึงจีเอ็มซึ่งคาดการณ์ว่าชิ้นส่วนรถยนต์ที่ขายในประเทศจีนสูงกว่า 30% ปลอมแปลง "ของปลอมที่ทำจากวัสดุคุณภาพต่ำอาจทำให้ชีวิตของคุณและคนที่คุณรัก" ทำให้ข้อความในเว็บไซต์จีนของจีเอ็ม "ลองจินตนาการถึงผลลัพธ์หากมีการติดตั้งผ้าเบรคที่ทำจากขี้เลื่อยในรถยนต์ของคุณสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง"

แม้ว่าชิ้นส่วนยานยนต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อาจเป็นปัญหา IP อย่างน้อยที่สุดของจีเอ็มในจีน ในเดือนพฤษภาคมหน่วยจีเอ็มแดวูยื่นฟ้องคู่ต่อสู้ในท้องถิ่นซึ่งกล่าวหาว่าออกแบบรถทั้งคัน GM Daewoo จากโมเดลรถยนต์ QQ ของ Chery Automobile ของจีนนั้นมีโครงสร้างร่างกายการออกแบบภายนอกและภายในและส่วนประกอบทั้งหมดเหมือนกับรุ่น Spark ของตัวเอง ในคำปราศรัยเมื่อเดือนมกราคมที่ปักกิ่งนายโดนัลด์อีแวนส์รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯกล่าวว่าเหตุการณ์ "ท้าทายคำอธิบายที่ไร้เดียงสา" และ "เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงโดยเฉพาะ" เพราะเชอรียานยนต์เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลท้องถิ่น

ตอบโต้ทางศาล
เมื่อการป้องกันล้มเหลว - เหมือนที่เคยทำในจีน - บริษัท ต่างๆกำลังหันไปใช้ศาลมากขึ้น "สิ่งนี้กำลังเป็นที่นิยมในประเทศจีน - บริษัท ต่างๆควรไปที่ศาลเพื่อสร้างการประชาสัมพันธ์มากขึ้นและทำให้ประเด็นที่พวกเขาจริงจัง" นายไห่ของ Autodesk กล่าว เขาเสริมว่า Autodesk ซึ่งอยู่ในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2537 เป็น บริษัท ซอฟต์แวร์ต่างประเทศรายแรกที่ฟ้องผู้ใช้ภายในประเทศเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์และชนะ ในปี 2002 มันชนะคดีความหลังจากที่พิสูจน์แล้วว่า บริษัท ผลิตรายการโทรทัศน์ของจีนกำลังใช้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงโดยไม่ได้รับอนุญาตมูลค่า 200,000 ดอลลาร์ รวมถึงกรณีนั้น Autodesk ได้รับการชำระหนี้ที่ดีในประมาณครึ่งโหลตามที่ Ngai ระบุ

"ในยุค 90 เมื่อคุณพูดคุยกับ บริษัท เหล่านี้พวกเขาจะยอมรับ (การละเมิดลิขสิทธิ์) ... ตอนนี้ไม่มีใครที่จะยอมรับว่าพวกเขากำลังใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายพวกเขารู้ว่าไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง"
--Clement Ngai ที่ปรึกษากฎหมาย Autodesk

แต่ไม่มีใครจะโต้แย้งว่านี่เป็นกระบวนการง่ายๆ การตรวจสอบเบื้องต้นสามารถมีค่าใช้จ่ายหลายหมื่นดอลลาร์และนั่นเป็นเพียงขั้นตอนแรก บริษัท ต่อไปจะต้องตัดสินใจว่าจะดำเนินคดีในคดีอาญาหรือคดีแพ่ง โดยปกติหากการสอบสวนได้ค้นพบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีมูลค่าอย่างน้อย 6,000 ดอลลาร์ผู้เสียหายสามารถกดหน่วยงานของรัฐที่เรียกว่าสำนักความมั่นคงสาธารณะเพื่อนำคดีอาญาขึ้นศาล แต่สินค้าลอกเลียนแบบยากที่จะให้คุณค่าและเป็น บริษัท ที่ประสบกับความสูญเสีย - ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ - ที่ไหล่ภาระการพิสูจน์

หลาย บริษัท เลือกที่จะยื่นเรื่องร้องเรียนด้านการบริหารแม้ว่าเรื่องนี้อาจมีความซับซ้อนเนื่องจากระบบการกระจายอำนาจของจีน มาตรฐานแตกต่างกันไปในเมืองและจังหวัดที่แตกต่างกันไปเกี่ยวกับสิ่งที่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อกล่าวถึงการฟ้องร้อง บริษัท ข้ามชาติจะต้องเตรียมพร้อมที่จะนำทางระบบ "ก่อนถึงไฟล์" ของจีน แม้ว่า (จากระบบ "แรกสู่การประดิษฐ์" ในปัจจุบัน) แต่การคัดลอกไฟล์ครั้งแรกอาจเป็นปัญหาสำหรับชาวต่างชาติในประเทศจีน

เซียงหวางทนายความด้านทรัพย์สินทางปัญญาแห่งเซี่ยงไฮ้ที่ บริษัท โจนส์เดย์กล่าวว่าเขาจัดการกับคดีความหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับ บริษัท ในท้องถิ่นที่คัดลอกสิทธิบัตรตะวันตกหรือสิ่งพิมพ์หรือดัดแปลงแก้ไขเล็กน้อยจากนั้นจึงยื่นขอสิทธิบัตรในประเทศจีน . พวกเขาอาจใช้สิทธิบัตรจีนเพื่อฟ้องร้องเจ้าของสิทธิบัตรตะวันตกที่ชอบด้วยกฎหมาย

นักสังเกตการณ์ชาวจีนที่มีความหวังบางคนชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะนำไปสู่การเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องพวกเขากล่าวว่าอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ในสตราโตสเฟียร์ของจีนอาจลดลงเล็กน้อย บริษัท วิจัยตลาด IDC พบในการศึกษาว่าใน 57 ประเทศที่ซื้อเทคโนโลยีสารสนเทศส่วนใหญ่ของโลกเกือบสองในสามสามารถลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ลงได้ 10 คะแนนตั้งแต่ปี 1996

ไห่ของ Autodesk กล่าวว่าเขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างน้อยในภูมิภาคที่พัฒนาแล้ว "ในยุค 90 เมื่อคุณพูดคุยกับ บริษัท เหล่านี้พวกเขาจะยอมรับ (กับการละเมิดลิขสิทธิ์) ความคิดที่คุณต้องจ่ายสำหรับซอฟท์แวร์คือในเวลานั้นมนุษย์ต่างดาวพวกเขาจะหัวเราะเยาะคุณถ้าคุณจ่ายให้" ในสิ่งที่นับเป็นความคืบหน้าเขากล่าวว่า "ตอนนี้ไม่มีใครยอมรับว่าพวกเขากำลังใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายพวกเขารู้ว่าไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องที่จะทำ"

Jeff Hardee รองประธาน BSA ประจำภูมิภาคของเอเชียกล่าวเสริมว่า: "หากรัฐบาลจีนต้องการเติบโตภาคไอทีจะต้องลงทุนเพื่อลดระดับการละเมิดลิขสิทธิ์การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ส่งผลกระทบต่อผู้เผยแพร่ซอฟต์แวร์ทุกรายรวมอยู่ในจีน"

ในขณะที่เป็นจริงมันอาจจะใช้เวลาหลายปีสำหรับประเทศจีนในการพัฒนาหลาย ๆ บริษัท ที่ต้องการการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ในระหว่างนี้ บริษัท ข้ามชาติจะไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะรับมือกับการละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากพวกเขาอาจไม่สามารถป้องกันได้บางคนอาจคิดว่ามันเป็นคำชมเชยที่แบ็คแฮนด์ “ หากคุณประสบความสำเร็จในประเทศจีนคุณอาจประสบปัญหาอย่างมาก” เฮย์เนสของ AmCham-China กล่าว "หากคุณไม่ประสบความสำเร็จจะไม่มีใครอยากปลอมแปลงคุณ"

© 2005 สงวนลิขสิทธิ์.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก