Intel จะเปิดตัวชิป Itanium ใหม่

เวลา:2019-10-01
author:彭辋噙

Intel คาดว่าจะประกาศในสัปดาห์หน้าสิ่งที่อาจเป็นโปรเซสเซอร์ชุดเดียวของ Itanium คอร์รุ่นล่าสุด CNET News.com ได้เรียนรู้

จากแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับแผนของ Intel ยักษ์สร้างชิปจะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Itanium 2 ในวันจันทร์ที่ผ่านมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์เมดิสัน 64 บิต ชิปดังกล่าวจะทำงานที่ความเร็ว 1.66GHz โดยมีขนาดแคชหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ 9MB และ 6MB ตามลำดับและคาดว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เมนเฟรมเช่น Hitachi, Fujitsu และ Silicon Graphics Inc.

ราคาสำหรับโปรเซสเซอร์ Itanium รุ่นใหม่ไม่สามารถใช้งานได้ในเวลากด ปัจจุบัน Intel จำหน่ายโปรเซสเซอร์ที่คล้ายกันราคาสูงถึง $ 4,227 ในปริมาณมากพร้อมบัสหน้า 400MHz ที่เร่งความเร็วข้อมูลไปและกลับจากชิป คาดว่าจะมีเวอร์ชั่นใหม่ที่มาพร้อมกับบัสด้านหน้าที่สามารถเข้าถึง 667MHz

ตัวแทนของ Intel กล่าวเมื่อวันพุธว่า บริษัท ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า แต่ตัวแทนกล่าวว่าผู้ผลิตชิปรายที่ 1 กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านการผลิตเพื่อเปิดตัวชิ้นส่วนใหม่ของเมดิสัน ชิปชื่อรหัส Montecito Montecito ใช้แกนประมวลผลคู่และจะถึงปลายปี 2548

“ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นผลมาจากการกระแทกครั้งสุดท้ายก่อนที่เรือมอนเตซิโตจะส่งมอบปลายปีนี้” เควินคูลเดลล์นักวิเคราะห์หลักของ บริษัท วิจัยเซมิคอนดักเตอร์กล่าว Krewell กล่าวว่ารถบัสที่เร็วกว่าของชิปที่ออกมาในวันจันทร์จะปูทางสำหรับรุ่น Montecito เนื่องจากรุ่นดูอัลคอร์จะต้องใช้แบนด์วิดท์บัสที่เร็วกว่าโปรเซสเซอร์แบบ single-core

Intel และผู้ผลิตชิปอื่น ๆ เช่น Advanced Micro Devices และ IBM ได้ประกาศแผนการที่จะเปลี่ยนสายผลิตภัณฑ์ของพวกเขาให้เป็นเทคโนโลยีแบบ dual-core ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เทคโนโลยีซึ่งวางสมองคอมพิวเตอร์สองตัวบนซิลิกอนชิ้นเดียวคาดว่าจะแก้ปัญหาความร้อนและปัญหาการทำงานที่ผู้ผลิตชิปกำลังเผชิญกับการออกแบบแบบ single-core ในอนาคต

ด้วยการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Itanium จะเป็นการนำเสนอโดย Hitachi ของญี่ปุ่นซึ่งมีกำหนดจะอวดเซิร์ฟเวอร์รุ่นต่อไปที่มีชิป Itanium ใหม่ในงานลูกค้าในญี่ปุ่นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Hitachi แสดงให้เห็นถึงระบบบนเวทีระหว่าง Intel Developer Forum กลับมาในเดือนมีนาคม

HP ซึ่งเป็นผู้ร่วมพัฒนา Itanium และยังคงเป็นผู้สนับสนุนหลักในหมู่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์กล่าวว่าการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ครั้งต่อไปของผลิตภัณฑ์ Intel Itanium จะอยู่บนชิป Montecito

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก