แรมบัสได้รับรางวัล $ 306 ล้านจากฮินิกซ์

เวลา:2019-09-15
author:顾遽龃

แรมบัสได้เอาชนะฮินิกซ์เซมิคอนดักเตอร์ในคดีละเมิดสิทธิบัตรโดยศาลสั่งให้คู่แข่งขันจ่ายค่าเสียหาย 306.5 ล้านดอลลาร์

คณะลูกขุนพบว่า Hynix ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแรมบัสในคดีที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ศาลแขวงสหรัฐในซานโฮเซ่รัฐแคลิฟอร์เนียรางวัล 10 รางวัลครอบคลุมค่าชดเชยสำหรับการขาย Hynix ในสหรัฐอเมริการะหว่างเดือนมิถุนายน 2543 ถึงสิ้นปี 2548 คำสั่งแรมบัส Hynix อาจต้องจ่ายดอกเบี้ยตามจำนวนที่ได้รับในคำตัดสิน

คำตัดสินของศาลมีแนวโน้มว่าจะส่งตัวสั่นด้วยความตื่นเต้นในอุตสาหกรรมพีซี นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นการตั้งถิ่นฐานของชุดที่คล้ายกัน

Rambus ผู้ออกแบบหน่วยความจำกล่าวหาว่า Hynix และผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่อื่น ๆ ละเมิดสิทธิบัตรในการผลิต DDR DRAM ซึ่งเป็นหน่วยความจำประเภทที่พบได้บ่อยที่สุดในพีซีในปัจจุบันเช่นเดียวกับการสร้าง SDRAM และ DDR2 DRAM พีซีและเซิร์ฟเวอร์ส่วนใหญ่ที่ผลิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมาใช้หน่วยความจำประเภทใดประเภทหนึ่งและคาดว่าจะมีการแปรผันของ DDR ในพีซีสำหรับหลายปีถัดไป

“ ฉันแน่ใจว่ามันจะกระตุ้นการตั้งถิ่นฐานและชุดให้เหมาะสมมากขึ้น” ริชาร์ดเบลลาร์ดผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรในซิลิคอนแวลลีย์กล่าว

ในช่วงต่อไปของการทดลองเริ่มต้นฤดูร้อนนี้ มิให้ Hynix ขาย DDR, DDR2 และ SDRAM แทนที่จะต้องเผชิญกับคำสั่งศาลจำเลยมักตกลงที่จะจ่ายเงินเพิ่มเติมให้แก่โจทก์ผ่านทางใบอนุญาต

แรมบัสมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบส่วนต่อประสานและส่วนประกอบต่าง ๆ เช่นหน่วยความจำเพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว คณะลูกขุนยังคงเรียกร้องสิทธิบัตรทั้งหมดของแรมบัสจากเทคโนโลยี

ผู้ผลิตหน่วยความจำบางรายอ้างว่าแรมบัสได้รับสิทธิบัตรผ่านการฉ้อโกง เหตุผลดังกล่าวยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างมากในศาล Infineon ได้รับชัยชนะในคดีต่อต้าน Rambus ในระดับการพิจารณาคดี แต่การตัดสินใจส่วนใหญ่กลับคำอุทธรณ์ ในที่สุด Infineon ตัดสินโดยจ่ายแรมบัสเกี่ยวกับ ในระยะเวลาสองปี

ปัจจุบันแรมบัสมีคดีฟ้องร้องกับ Samsung Electronics, Nanya Technology และ Micron Technology

อย่างไรก็ตามคำตัดสินของศาลอาจทำให้ Rambus ฟ้องร้องได้มากกว่าเดิม ผู้ผลิตพีซีและผู้อื่นที่รวม DDR ไว้ในผลิตภัณฑ์ของตนอาจต้องรับผิดชอบ ผู้ผลิตชิปกราฟิกซึ่งใส่หน่วยความจำชนิดหนึ่งที่เรียกว่า GDDR ลงในผลิตภัณฑ์ของพวกเขาอาจได้รับโทรศัพท์จากแผนกกฎหมายของแรมบัส บางคนคาดการณ์ว่าค่าลิขสิทธิ์และค่าเสียหายจากสิทธิบัตรอาจมีมูลค่ารวมประมาณ

คนอื่น ๆ คาดการณ์ว่า Rambus หากประสบความสำเร็จในทุกด้านจะได้รับ $ 1 หรือมากกว่าเล็กน้อยสำหรับพีซีทุกเครื่องที่จำหน่ายในช่วงระยะเวลา 10 ถึง 15 ปี

การฟ้องร้องและสถานะของสิทธิบัตรเป็นประเด็นร้อนใน Silicon Valley มาหลายปีแล้ว บริษัท ซึ่งมีพนักงานประมาณ 230 คนก่อตั้งขึ้นโดย ย้อนกลับไปในปี 1990 มันมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่จะแก้ปัญหาเวลาหน่วงของหน่วยความจำหรือเวลาที่ใช้ในการรับข้อมูลจากหน่วยความจำไปยังโปรเซสเซอร์และในทางกลับกัน

Sony และผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นบางรายใช้หน่วยความจำแรมบัสสำหรับผลิตภัณฑ์ของพวกเขา แต่ความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของผู้ออกแบบชิปนั้นเกิดขึ้นเมื่อ Intel ประกาศว่าจะสร้าง ผู้ผลิตหน่วยความจำบ่นในการตัดสินใจเพราะมันหมายความว่าพวกเขาจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับชิปทั้งหมดของพวกเขา ผู้ผลิตหน่วยความจำก็ไม่ชอบความคิดที่ว่า บริษัท เล็ก ๆ จะเป็นผู้กำหนดแผนอุตสาหกรรม

หน่วยความจำตามการออกแบบของแรมบัสพิสูจน์ได้ยากกว่าที่คาดไว้และผู้ผลิตพีซีและผู้ผลิตหน่วยความจำหันไปหาหน่วยความจำ DDR ซึ่งไม่ต้องการค่าลิขสิทธิ์

คดีเริ่มต้นขึ้นในปี 2000 ผู้ผลิตหน่วยความจำได้ยื่นฟ้อง แต่ Rambus แย้งว่า

“ เรายินดีมากกับผลลัพธ์ของวันนี้ - และขอบคุณมากสำหรับความสนใจของคณะลูกขุนและศาลในการพิจารณาคดีที่ยาวนานนี้” จอห์นแดนฟอร์ ธ ที่ปรึกษาทั่วไปของแรมบัสกล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก