ฟอร์ดทำเป็นผู้นำในการเชื่อมต่อในรถยนต์

เวลา:2019-09-08
author:郁钧唔

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในงาน CES Thursday, Alan Mulally CEO ของ Ford พร้อมด้วยผู้บริหาร Ford คนอื่น ๆ - ย้ำว่ายักษ์รถยนต์สนใจที่จะเป็นผู้นำในการเชื่อมต่อภายในรถยนต์ ข่าว Daniel Terdiman / CNET

ลาสเวกัส - ฟอร์ดในวันพฤหัสบดีที่ประกาศชุดของนวัตกรรมที่มุ่งให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในระดับที่สูงขึ้นรวมทั้งเครื่องมือที่ทุ่มเทเพื่อช่วยให้พวกเขาไปถึงที่ที่พวกเขากำลังไปในทางที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ความคิดริเริ่มใหม่ของยักษ์รถยนต์ได้ถูกเปิดเผยเป็นส่วนหนึ่งของคำปราศรัย CEO Alan Mullaly ที่ Consumer Electronics Show ที่นี่ และในขณะที่บางส่วนของเทคโนโลยี Mulally และชุดของผู้ใต้บังคับบัญชากล่าวถึงเป็นส่วนหนึ่งของฟอร์ดประกาศก่อนหน้านี้และ มีอยู่มากเป็นของใหม่ทั้งหมด

Mulally เริ่มพูดคุยกับเขาโดยการโน้มน้าวความจริงที่ว่าฟอร์ดใกล้รถยนต์ที่มีอุปกรณ์ Sync มากกว่า 1 ล้านคันบนถนน จากนั้นเขาก็กำหนดเสียงสำหรับคำปราศรัยโดยอธิบายว่าเป้าหมายทางเทคโนโลยีที่สำคัญของ บริษัท สำหรับอนาคตอันใกล้ของยานพาหนะคือการโหลดการเชื่อมต่อให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทั้งหมดเป็นการประมูลเพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างบ้านของผู้ขับขี่และจุดหมายปลายทางสุดท้าย .

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ประหลาดใจในช่วงต้นของที่อยู่คือการมาถึงที่ไม่คาดคิดบนเวทีของ Microsoft CEO Steve Ballmer ผู้ซึ่งได้ ตอนเย็นวันพุธที่นี่

Ballmer เป็นเพียงการตกแต่งหน้าต่าง แต่สำหรับโฆษณาหนึ่งชั่วโมงนานสำหรับองค์ประกอบล่าสุดของโปรแกรมซิงค์และวิธีที่ฟอร์ดหวังที่จะทำให้สถานะการดำรงอยู่ไม่เคยออฟไลน์มาสู่เจ้าของรถ

"เราเป็น บริษัท รถยนต์" Mulally กล่าว "แต่เรากำลังเรียนรู้ที่จะทำตัวเหมือน บริษัท อิเล็กทรอนิกส์"

การเชื่อมต่อนั้นเป็นคำชมวันพฤหัสบดีอย่างแน่นอนเนื่องจากผู้บริหารฟอร์ดแต่ละคนพูดคุยกันเกี่ยวกับปริศนาที่แตกต่างที่ บริษัท กำลังดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับความพึงพอใจเสมอ

สิ่งแรกคือ Derrick Kuzak รองประธานกลุ่มฟอร์ดสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับโลก เขาอธิบายว่าเป้าหมายของ บริษัท ขึ้นอยู่กับสามสิ่ง: การเชื่อมต่อแบบมีลำแสงเช่นจากดาวเทียม การเชื่อมต่อแบบนำเข้าเช่นจากโทรศัพท์มือถือของไดรเวอร์ และการเชื่อมต่อในตัวเช่นการแสดงเส้นประ

และทั้งหมดเข้าด้วยกัน Kuzak กล่าวว่าฟอร์ดต้องการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับผู้ขับขี่ที่เน้นความเร็วขนาดและความสามารถในการจ่าย

Kuzak ได้พูดคุยเกี่ยวกับนวัตกรรมหนึ่งอย่างที่ บริษัท ได้ดำเนินการใน Virtual Test Track Environment หรือ Virttex หรือที่เรียกว่า MyKey เขากล่าวว่านี่เป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมนิสัยการขับขี่ที่ปลอดภัยสำหรับวัยรุ่นโดยอนุญาตให้ผู้ปกครองตั้งโปรแกรมกุญแจกุญแจในการ จำกัด ความเร็วสูงสุดของรถรวมถึงระดับเสียงของระบบเสียง

ความก้าวหน้าอีกอย่างของฟอร์ดคือความสามารถในการซิงโครไนซ์แอพพลิเคชั่นจากอุปกรณ์มือถือเช่น iPhone ของ Apple กับรถยนต์ นั่นหมายถึงว่าสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่าง Pandora ผ่าน iPhone โดยใช้ปุ่มควบคุมบนพวงมาลัยรถยนต์ ในทำนองเดียวกันผู้ขับขี่ควรเข้าถึงและจัดการบัญชี Facebook หรือ MySpace โดยใช้คำสั่งเสียง

ต่อมาในการกล่าวคำปราศรัย Jim Buczkowski ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของฟอร์ดอธิบายว่า บริษัท วางแผนที่จะรวมการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องจักรกับมนุษย์เข้ากับรถยนต์ได้อย่างไร เขากล่าวว่าแอปพลิเคชันแรกของสิ่งนั้นคือสิ่งที่เรียกว่า SmartGauge

ตัวอย่างเช่นผู้ขับขี่ของฟอร์ดที่มีคุณสมบัตินี้จะพบว่าเขาหรือเธอเป็นผู้สอนโดยระบบว่าจะได้รับประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงสูงสุดจากรถยนต์ไฮบริด

แน่นอนว่านี่คือ เป็นหลัก แต่ด้วยความช่วยเหลือด้านการศึกษาจากยานพาหนะเอง

นอกจากนี้ Buczkowski ยังได้เปิดตัวต้นแบบรถยนต์แห่งอนาคตที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติดิจิตอลอัจฉริยะเช่นเดียวกับสหายประจำตัวที่รู้จักกันในระบบ Emotive Voice Activation (EVA)

EVA, Buczkowski อธิบายว่าจะอนุญาตให้ผู้ขับขี่พูดคำสั่งเสียงและโต้ตอบกับรถโดยทั่วไปรับทิศทางที่ชาญฉลาด - รวมถึงจุดระหว่างจุด A และ B ที่ประหยัดเชื้อเพลิงมากที่สุด - เช่นเดียวกับคำแนะนำสำหรับเพลงที่เหมาะสมกับสถานการณ์และ ล้นหลาม.

สิ่งที่จัดแสดงในวันพฤหัสบดีดูเหมือนจะยังไม่พร้อมในไม่ช้า แต่ในอีกแง่หนึ่งมันเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างแน่นอนว่าอะไรที่ใกล้เข้ามาไม่เพียง แต่สำหรับฟอร์ดเท่านั้น แต่สำหรับยานพาหนะทุกคัน

และน่าสนใจที่ได้เห็นเทคโนโลยีขั้นสูงดังกล่าวมาจาก บริษัท ที่ดูเหมือนจะเป็นหนทางอื่นนอกเหนือจากเวลา

ยังคงมี บริษัท ขนาดใหญ่เท่ากับฟอร์ดมีความคิดที่ล้ำสมัย

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก