นักวิเคราะห์ด้านเทคนิคกล่าวถึงผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในญี่ปุ่น

เวลา:2019-08-01
author:秋玎澳

บริษัท วิจัยที่โดดเด่นสองแห่งได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ในสัปดาห์นี้ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลกระทบในวงกว้างต่อส่วนประกอบและวัสดุเนื่องจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม

นักวิเคราะห์ที่ DisplaySearch เผยแพร่การอัปเดตเกี่ยวกับการขาดแคลนวัสดุที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมจอแบน (FPD) ในขณะที่นักวิจัยการตลาด IHS iSuppli อ้างถึงผลกระทบต่อการผลิตแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนในบันทึกการวิจัย Sony และ Toshiba ยังเสนอการอัพเดทเกี่ยวกับโรงงานผลิตที่ได้รับผลกระทบ

"ในสัปดาห์ที่สองหลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นผลกระทบเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทานของ FPD ก็เริ่มปรากฏออกมา" DisplaySearch กล่าวในบันทึกย่อที่ส่งออกไปในวันนี้ "ในระยะใกล้ผู้ผลิตแผงบางรายจำเป็นต้องทำงานกับซัพพลายเออร์วัสดุใหม่เพื่อให้สายการผลิตทำงานได้ในระยะยาวมีข้อบ่งชี้ว่าการผลิตอุปกรณ์สำคัญอาจล่าช้าออกไป"

แสดงอุปกรณ์การผลิต: "[อุปกรณ์การผลิต] สำหรับ Gen 4 และ fabs ขนาดเล็ก [สิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิต] ... ถูกควบคุมโดย Nikon บริษัท ทำสิ่งล่อลวงในโรงงานมิยากิของมันซึ่งได้รับความเสียหายแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของ บริษัท ประกาศว่า ถูกปิดโดยไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะดำเนินการต่อเมื่อใด Nikon มีกำลังการผลิตเต็มที่ก่อนเกิดภัยพิบัติและมีงานจำนวนมากอยู่ระหว่างดำเนินการดังนั้นจึงดูเหมือนว่ามีโอกาสสูงที่การจัดส่ง AMOLED (active-matrix organic light emitting diode) ) และ LTPS (อุณหภูมิต่ำ, โพลีซิลิคอน) LCD fabs จะล่าช้าถ้าเป็นเช่นนั้น, อุปทานตึงตัวปัจจุบันจะดำเนินต่อไปนานกว่าการคาดการณ์ในขั้นต้น Gen 5 และ fabs ขนาดใหญ่ใช้อุปกรณ์การฉายแสงสแกนเลนส์ฉายซึ่งอาจประสบความล่าช้าบางอย่าง เนื่องจากมีส่วนประกอบย่อยจำนวนมากที่ต้องผลิตและประกอบเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเครื่องจักรที่สมบูรณ์ " (DisplaySearch)

ก๊าซ NF3 (ไนโตรเจน trifluoride) และ ITO (อินเดียมทินออกไซด์): NF3 ใช้ในการทำความสะอาดห้องเก็บไอสารเคมี (CVD) ในการผลิตจอแสดงผลคริสตัลเหลวทรานซิสเตอร์ (TFT) ฟิล์มบาง (LCD) เซมิคอนดักเตอร์และอะมอร์ซิลิคอนซิลิคอนบาง ๆ เซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์ม ITO เป็นตัวนำความโปร่งใสชนิดหลักและใช้กันอย่างแพร่หลายใน TFT LCD และหน้าจอสัมผัส บริษัท ญี่ปุ่นมีร้อยละ 30 และ 70 ของปริมาณอุปทานของ NF3 และ ITO ทั่วโลกตามลำดับ "รายงานจากผู้ผลิตแผงบางรายระบุว่าอุปทานของ NF3 นั้นแน่นเนื่องจากแผ่นดินไหวและแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่ไม่เสถียรในญี่ปุ่น ... โรงงานของ JX Nikko [ที่ทำให้ ITO] ตั้งอยู่ 80 กม. จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่าและเป็น ขณะนี้ปิดตัวลง " (DisplaySearch)

รงควัตถุ: "เหล่านี้ใช้ในฟิลเตอร์สี DIC ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ผู้ผลิตรงควัตถุออร์แกนิกของญี่ปุ่นได้ระบุว่าการผลิตของ บริษัท ได้รับผลกระทบซึ่งอาจมีผลกระทบ [ส่งผลกระทบ] ในการจัดหาเม็ดสีเขียวสำหรับฟิลเตอร์สี" (DisplaySearch)

ตัวเชื่อมต่อ: "ใช้สำหรับสัญญาณไฟและกราฟิกในโมดูล LCD ที่ทำโดย Hirose และ JAE [และ] อาจขาดแคลนเนื่องจากแผ่นดินไหว" (DisplaySearch)

ในกรณีส่วนใหญ่ผู้ผลิตพาเนลจะเก็บสินค้าคงคลังอย่างน้อยสองสามสัปดาห์ทำให้พวกเขามีเวลาในการค้นหาแหล่งที่มาอื่น DisplaySearch เพิ่ม

นักวิจัยการตลาด IHI iSuppli กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นส่งผลให้เกิด "การหยุดผลิตหนึ่งในสี่ของการผลิตซิลิคอนเวเฟอร์ทั่วโลกเพื่อผลิตเซมิคอนดักเตอร์"

ซิลิคอนเวเฟอร์: "การดำเนินการผลิตได้หยุดลงที่โรงงานผลิต Shirakawa ของ Shin-Etsu Chemical Co. Ltd. นอกจากนี้ MEMC Electronic Materials Inc. ยังหยุดการผลิตที่โรงงาน Utsunomiya ด้วยกันโรงงานทั้งสองแห่งนี้คิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณซิลิคอนทั่วโลก เวเฟอร์ใช้ในการทำเซมิคอนดักเตอร์เวเฟอร์เป็นซิลิคอนบาง ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นของอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์เซมิคอนดักเตอร์ทั้งหมดถูกสร้างขึ้นบนเวเฟอร์ "iSuppli กล่าว

รายงาน iSuppli ต่อไป "สิ่งอำนวยความสะดวกในคำถามโรงงานชิราคาวะผลิตเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 300 มม. ซึ่งใช้ในเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงที่มีจำนวนทรานซิสเตอร์สูงส่วนเวเฟอร์ที่ผลิตโดยโรงงานนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในการผลิตอุปกรณ์หน่วยความจำเช่นแฟลชเมมโมรี่และ DRAM สิ่งนี้การจัดหาเซมิคอนดักเตอร์หน่วยความจำระดับโลกจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดในทุกส่วนของอุตสาหกรรมชิปโดยการหยุดการผลิตอุปกรณ์ลอจิกแสดงการใช้เวเฟอร์เหล่านี้ครั้งใหญ่ที่สุดต่อไป "

ซัพพลายจะได้รับผลกระทบทั่วโลกตาม iSuppli "บริษัท เหล่านี้ไม่เพียง แต่จัดหาความต้องการในประเทศญี่ปุ่นสำหรับเวเฟอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกด้วยเหตุนี้การระงับการดำเนินงานที่โรงงานเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางนอกเหนือจากอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ผลกระทบที่สำคัญต่อการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก "

วัตถุดิบสำหรับแผงวงจรพิมพ์: "ในการพัฒนาอีกครั้งสำหรับห่วงโซ่อุปทานอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก บริษัท ญี่ปุ่นสองแห่งประกาศว่าพวกเขาได้หยุดการผลิตซึ่งคิดเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานทั่วโลกของวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำแผงวงจรพิมพ์ (PCB) PCB จะใช้ในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดตั้งแต่พีซีไปจนถึงสมาร์ทโฟนจนถึงนาฬิกาข้อมือดิจิตอล บริษัท Mitsubishi Gas Chemical Company Inc. และ บริษัท Hitachi Kasei Polymer Co. Ltd. กล่าวว่าพวกเขาจะเริ่มการผลิตได้ภายในสองสัปดาห์ของวัตถุดิบที่เรียกว่า copper แผ่นลามิเนต (CCL) " (iSuppli)

iSuppli ดำเนินการต่อ "อย่างไรก็ตามด้วยระดับสินค้าคงคลังในปัจจุบัน IHS iSuppli เชื่อว่ามีแนวโน้มว่าจะมีอุปทานเพียงพอของ PCB สำเร็จรูปและวัสดุ CCL ดิบเพื่อให้สายการผลิตอิเล็กทรอนิกส์ทำงานในผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกตราบใดที่การหยุดชะงักไม่นานกว่าสองสัปดาห์ "

Sony: ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น แล้ว พืชที่หยุดการผลิตเนื่องจากไฟฟ้าขัดข้องหรือผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิก็กลับมาผลิตอีกบางส่วน ได้แก่ Sony Energy Devices (Tochigi Prefecture) ซึ่งผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

และโรงงานของ Sony ที่ปิดตัวลงเนื่องจากการซ่อมแซมและ / หรือบำรุงรักษารวมถึง Sony Energy Devices (จังหวัดฟูกุชิมะ) - โรงงานที่ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

การผลิตก็ปิดตัวลงชั่วคราวเนื่องจากไฟฟ้าขัดข้องที่ Sony EMCS (จังหวัดชิบะ) ที่ผลิตแผ่นดิสก์ Blu-ray และระบบเครื่องเสียงภายในบ้าน แผนการผลิตจะดำเนินการต่อ

โตชิบา: ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การผลิตที่โรงงานในจังหวัดอิวาเตะ "[โตชิบา] กำลังทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์อุปกรณ์ในการกู้คืน [อุปทาน] ภายในสิ้นเดือนมีนาคมจากนั้นเราจะเริ่มดำเนินการทดสอบอย่างต่อเนื่องหลังจากการกู้คืนพลังงาน"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก