ยินดีต้อนรับสู่แพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ 2019:เครือข่ายการสื่อสารในสหรัฐอเมริกามีความปลอดภัยเพียงใด?

เวลา:2019-07-15
author:诸葛屈呲

ตัวอย่างง่ายๆของสายสื่อสารใยแก้วนำแสงเพียงไม่กี่สายทำให้คนหลายพันคนในซิลิคอนวัลเลย์และทั่วบริเวณซานฟรานซิสโกเบย์ไม่มีโทรศัพท์บริการอินเทอร์เน็ตหรือไร้สายมานานกว่า 12 ชั่วโมงในวันพฤหัสบดี

กรมตำรวจซานโฮเซกำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสองสถานที่ต่าง ๆ ในซานโฮเซ่และซานคาร์ลอสและจำแนกว่า เมื่อเครือข่ายกลับมาทำงานอีกครั้งผู้คนจึงถามว่ามันยากแค่ไหนที่จะทำลายเครือข่ายการสื่อสารของประเทศ และเราควรจะกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ส่งสัญญาณชุมชนของเราและสลับไปมาทั่วประเทศที่มีการสื่อสารทั้งหมดของเราหรือไม่

Sam Greenholtz ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าของ Telecom Pragmatics ผู้ให้คำปรึกษาและวิจัยที่เชี่ยวชาญในตลาดโทรคมนาคมกล่าวว่าการโจมตีสองสามครั้งสามารถสร้างความเสียหายได้มากต่อเครือข่ายการสื่อสาร "และมันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจว่าจะวางสายเคเบิลใยแก้วนำแสงไว้ที่ไหนและเข้าถึงมันได้"

ที่กล่าวว่า Sgt รอนนี่โลเปซจากกรมตำรวจซานโฮเซ่กล่าวว่ายังไม่มีเหตุผลที่จะต้องสงสัยว่ามีการก่อการร้ายในกรณีนี้ แต่เอฟบีไอได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับคดี

AT&T ทุกคนที่สามารถให้ข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมและลงโทษผู้กระทำความผิด

"เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อดูว่าผู้ที่รับผิดชอบในการกระทำโดยเจตนานี้ถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีตามขอบเขตสูงสุดของกฎหมาย" บริษัท กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์

เอทีแอนด์ทียังกล่าวในการแถลงข่าวว่าหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 เครือข่ายของ บริษัท ได้รับการประกาศให้เป็น National Critical Infrastructures ซึ่งหมายความว่าทุกคนที่ยุ่งเกี่ยวกับทำลายหรือขัดขวางเครือข่ายของ บริษัท หรือส่วนประกอบของ บริษัท และกฎหมายของรัฐ

สงสัยเกี่ยวกับช่องโหว่
ถึงกระนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานว่าระบบไฟฟ้าของประเทศเรา เหตุการณ์เช่นนี้ทำให้หลายคนสงสัยว่าเครือข่ายการสื่อสารนั้นมีช่องโหว่อย่างไร

ฉันได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญสองสามคนเกี่ยวกับวิธีการสร้างเครือข่ายโทรคมนาคมและวิธีการใช้งาน และฉันได้ข้อสรุปว่าในขณะที่มันค่อนข้างง่ายที่จะหาว่าวางเส้นใยและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของเส้นใยในพื้นดินได้ยากกว่ามากที่จะสร้างความเสียหายที่สำคัญเว้นแต่ว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

ให้ฉันอธิบาย ในกล่องตัดไฟเบอร์ AT&T เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้กระทำความผิดในการเข้าถึงสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ถูกตัดในที่สุด จีที โลเปซกล่าวว่าปรากฏว่าใครก็ตามที่ตัดเส้นใยเพียงแค่ยกฝาปิดท่อระบายลงไปบนบันไดและตัดสายเคเบิลสองเส้น

แต่การรู้ว่าท่อระบายน้ำแบบใดที่เปิดได้และสายเคเบิลที่จะตัดซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างกว้างขวางต่อเครือข่ายนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

Greenholtz ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้จัดการในกลุ่มวางแผนและวิศวกรรมของ Verizon ซึ่งเขาทำงานมาเกือบ 28 ปีกล่าวว่าการทำให้เครือข่ายขาดหายไปของขนาดนี้น่าจะถูกควบคุมโดยคนที่ไม่เพียง แต่รู้ว่าหลุมบ่อไหนที่เข้าถึงเส้นใย AT&T แต่ ยังรู้ว่าสถานที่ใดในเครือข่ายที่มีความเสี่ยงมากที่สุดและอาจทำให้เกิดความเสียหายมากที่สุด

“ ฝาปิดท่อระบายน้ำไม่ได้ล็อค” เขากล่าว "ใคร ๆ ก็สามารถเปิดพวกมันและลงไปที่นั่นได้ แต่เครือข่ายส่วนใหญ่มีความซ้ำซ้อนและความหลากหลายในตัวสถาปัตยกรรมดังนั้นหากคุณตัดสายเคเบิลมันจะเปลี่ยนเส้นทางและกู้คืน"

Greenholtz อธิบายว่าคนที่มีความรู้เกี่ยวกับเครือข่ายจะรู้ถึงจุดอ่อนที่สุดในเครือข่ายและสามารถระบุพื้นที่เหล่านั้นได้

สร้างขึ้นในวง
AT&T ปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมเครือข่ายของ บริษัท โดยเฉพาะ แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า บริษัท โทรศัพท์ของ Baby Bell เช่น SBC Communications รุ่นก่อนของ AT&T นั้นโดยทั่วไปแล้วจะสร้างเครือข่ายไฟเบอร์ระดับภูมิภาคขึ้นในวงแหวน วงแหวนเองจะช่วยป้องกันไฟดับเพราะถ้ามีการตัดเส้นการจราจรก็สามารถย้อนตัวเองได้ในเวลาไม่ถึง 50 มิลลิวินาทีและไปในทิศทางอื่นรอบ ๆ วงแหวน

แต่โดยทั่วไปแล้ว บริษัท โทรศัพท์จะใช้สายที่ซ้ำซ้อนซึ่งเว้นระยะห่างจากกันดังนั้นหากตัดสายหนึ่งเส้นก็จะมีเส้นใยแยกกันที่รับส่งข้อมูล และเพื่อให้แน่ใจว่าสายสำรองสามารถรองรับปริมาณการใช้งานที่มากเกินไปในกรณีฉุกเฉิน บริษัท โทรศัพท์ส่วนใหญ่ใช้ระบบเหล่านี้ที่ความจุ 50 เปอร์เซ็นต์

Google Maps

สายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ถูกตัดในซานคาร์ลอสซึ่งเป็นเจ้าของโดย Sprint Nextel ดูเหมือนจะได้ทำงานในลักษณะนี้ ปริมาณการใช้งานถูกเปลี่ยนเส้นทางอย่างรวดเร็วไปยังเส้นทางอื่นและการบริการลูกค้าธุรกิจของ Sprint ไม่ได้ถูกขัดจังหวะ

ซึ่งแตกต่างจากเครือข่ายระดับภูมิภาคซึ่งมีวงแหวนไฟเบอร์หลายวงวิ่งผ่านและระหว่างเมืองสายเคเบิลใต้ทะเลที่เชื่อมต่อทวีปไม่ได้มีสถาปัตยกรรมที่ซ้ำซ้อนเช่นนี้เพราะมันแพงเกินไปที่จะสร้างมันขึ้นมา ซึ่งหมายความว่าสายเคเบิลใต้ทะเลมี แต่เนื่องจากมีการใช้งานใต้พื้นมหาสมุทรพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะยุ่งเกี่ยว ที่กล่าวว่าสายเคเบิลถูกตัดและขาดใหญ่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

ในทางตรงกันข้ามเครือข่ายบางแห่งในภูมิภาคที่มีการค้ามนุษย์สูงหรือเครือข่ายที่ให้บริการลูกค้าสำคัญจะมีความซ้ำซ้อนมากขึ้น Michael Howard นักวิเคราะห์หลักของ บริษัท วิจัยโทรคมนาคม Infonetics Research กล่าวว่าผู้ให้บริการเช่น Deutsche Telekom ได้เริ่มสร้างเครือข่ายแบบตาข่ายเพื่อให้มีเส้นทางที่สามสำหรับการรับส่งข้อมูลหากเส้นใยถูกตัดหรือมีการหยุดชะงักของเครือข่ายอื่น ๆ

เขากล่าวว่ายิ่งมีปริมาณการจราจรบนเส้นทางมากขึ้น "โดยปกติแล้วจะมีสองด้านสำหรับแผนการสำรองข้อมูลสำหรับเครือข่ายหนึ่งคือการให้ความหลากหลายของเส้นทางเสมือนจริงสำหรับการรับส่งข้อมูล แต่อีกทางหนึ่งกำลังจัดเส้นทางแยกทางกายภาพบนเส้นใยแยกต่างหากฉันต้องบอกว่าไฟดับที่เกิดขึ้นใน Silicon Valley ดูเหมือนแปลกเนื่องจากสถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบดั้งเดิม "

มีงานภายในหรือไม่
ที่จริงแล้วความล้มเหลวของเครือข่ายของ AT&T ดูเหมือนจะแนะนำว่าอย่างน้อยหนึ่งเส้นทางอื่นที่จะเปลี่ยนเส้นทางการจราจรก็เสียหายหรือถูกตัด เนื่องจากตำรวจระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในสองสถานที่เท่านั้นซานโฮเซ่และซานคาร์ลอสดูเหมือนว่ามีความเสียหายหรือปัญหาที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายของ AT & T ในเวลาที่เส้นใยถูกตัดหรือป่าเถื่อนสามารถตัดแหวนได้ ในสองแห่ง

แน่นอนว่าฉันและผู้เชี่ยวชาญคนอื่นไม่สามารถรู้เรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน แต่ความจริงก็คือเส้นใยถูกตัดตลอดเวลาในเครือข่ายระดับภูมิภาคและพวกเขามักจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับขนาดใหญ่ที่ปิดตัวลงทุกภูมิภาคเป็นเวลาหลายชั่วโมง เหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุ บางคนอาจจัดสวนเป็นลานกว้างและมีจอบด้านหลังสายเคเบิล หรือผู้ปฏิบัติงานยูทิลิตี้อื่นเกิดความเสียหายกับสายเคเบิลโดยบังเอิญขณะทำงานในท่อระบายน้ำเดียวกันกับที่ตั้งสายเคเบิลสื่อสาร

"การตัดไฟเบอร์เกิดขึ้นบ่อยครั้งเกินกว่าที่ผู้คนจะรับรู้" คริสตัลเดวิสโฆษกของ Sprint Nextel กล่าว "มันเกิดขึ้นโดยบังเอิญตลอดเวลาที่มีคนเจาะหรือขุดถนนหรือพวกเขาทำการบำรุงรักษาตามปกติเรารู้เรื่องนี้และนั่นเป็นสาเหตุที่การจราจรสามารถเปลี่ยนเส้นทางได้อย่างรวดเร็ว"

นี่คือเหตุผลที่ Greenholtz เชื่อว่าเส้นใย AT&T อาจถูกตัดโดยคนที่รู้จักเครือข่ายและจุดอ่อนที่อาจเกิดขึ้น

“ หากมีปัญหาการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องในด้านหนึ่งของวงแหวนไฟเบอร์ที่ไม่ได้รับการแก้ไข” เขากล่าว "และอีกด้านหนึ่งก็ถูกตัดมันจะทำให้เกิดไฟดับครั้งใหญ่เหมือนกับที่ AT&T ประสบ แต่เพื่อที่จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากใครบางคนจะต้องรู้ว่าอย่างนั้นมิฉะนั้นมันก็เป็นแค่เรื่องโชคร้ายมาก"

ทฤษฎีเพิ่มเติม
แนวความคิดนี้ทำให้นักเขียนบล็อกบางคนสงสัยว่าป่าเถื่อนเป็นอดีตพนักงานของ AT&T ที่ไม่พอใจหรือไม่พอใจ

และบางคนก็ไปไกลถึงขนาดที่จะแนะนำว่าผู้กระทำความผิดอาจเป็นสหภาพแรงงานที่ไม่มีความสุข ขณะนี้ AT&T อยู่ในระหว่างการเจรจาสัญญากับกลุ่มสหภาพแรงงานด้าน ใหญ่ที่สุดซึ่งเป็นตัวแทนของคนงานกว่า 80,000 คนที่ AT&T คนงานได้โหวตแล้วว่าจะนัดหยุดงานหากสัญญาใหม่ไม่สามารถตกลงกันได้ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการนัดพบและแคนดิสจอห์นสันโฆษกหญิงของสหภาพกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายยังคงเจรจากันอยู่

แต่จอห์นสันยังกล่าวด้วยว่าสหภาพไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อกวนและอ้างว่าสมาชิกอาจมีส่วนเกี่ยวข้องได้โดยไม่มีมูลความจริง

“ ไม่มีพื้นฐานสำหรับการเก็งกำไรที่สมาชิกของเรามีส่วนร่วมในการกระทำของป่าเถื่อนนี้” เธอกล่าว "เรากำลังประสานงานกับหน่วยงานต่างๆขณะนี้เราอยู่ที่โต๊ะเจรจาต่อรองกับฝ่ายบริหารของ AT&T และคนงานของเราทำงานอยู่เป้าหมายของเราคือการได้รับการต่ออายุสัญญา"

จีที โลเปซจากกรมตำรวจซานโฮเซ่กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะทำการสอบสวนเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยหรือแรงจูงใจ

โดยไม่คำนึงถึงว่าสายเคเบิลถูกตัดโดยพนักงานที่ไม่พอใจหรือจอมสุ่มเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการโจมตีดังกล่าวในระดับที่กว้างขึ้นโดยผู้ก่อการร้ายต่างประเทศซึ่งอาจแทรกซึม บริษัท โทรศัพท์ของประเทศเราหรือเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับประเทศ เครือข่ายการสื่อสาร แต่ Greenholtz และผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ กล่าวว่าเนื่องจากเครือข่ายเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความซ้ำซ้อนอยู่เสมอจึงต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งใหญ่ในการกำหนดเป้าหมายบ่อพักเดี่ยวและตัดเส้นใย

“ ถ้าคุณต้องการที่จะทำลายเครือข่ายการสื่อสารและทำให้เกิดความเสียหายคุณอาจกำหนดเป้าหมายเป็นสำนักงานกลาง” Greenholtz กล่าว

สำนักงานกลางเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายโทรคมนาคม มันบ้านอุปกรณ์สลับและข้อมูลการเรียกเก็บเงินสำหรับภูมิภาคเฉพาะของเครือข่าย ตัวอย่างเช่น Greenholtz กล่าวว่าหากผู้ก่อการร้ายสามารถสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานใหญ่ของ Verizon บนถนนหมายเลข 38 ในแมนฮัตตันการบริการด้านการสื่อสารใน Wall Street อาจถูกลบล้างไม่เพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่น่าจะเป็นวันสัปดาห์หรือแม้แต่เดือน . เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้สำคัญมากเขาจึงกล่าวว่า บริษัท โทรศัพท์รายใหญ่ทุกแห่งมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

“ สถานที่เหล่านั้นมีความปลอดภัยมากมาย” เขากล่าว "คุณอาจต้องการ Jack Bauer (จากรายการโทรทัศน์ '24') เพื่อช่วยให้คุณเข้าไปถึงที่นั่น"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก