ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระเบิดของสหรัฐฯน่าจะทำให้ตกใจมากกว่า

เวลา:2019-07-22
author:敖钽

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงกล่าวว่า (Reuters) - ระเบิดบรรจุภัณฑ์ในสัปดาห์นี้ซึ่งพุ่งเป้าไปที่นักการเมืองประชาธิปไตยสื่อและบุคคลสาธารณะที่ไม่ได้รับความนิยมจากนักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาอาจเป็นแผนการที่น่ากลัวกว่าแผนการสังหาร

รูปภายนอกของหนึ่งในแพ็คเกจที่น่าสงสัยที่ส่งไปยังสถานที่หลายแห่งในสหรัฐอเมริกาปรากฏในรูปถ่ายเอกสารประกอบการบรรยายนี้จัดทำโดยสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา, 24 ตุลาคม 2018 ที่อยู่ทางไปรษณีย์และที่อยู่ผู้ส่งได้รับการแก้ไขจากภาพถ่าย FBI / เอกสารแจกผ่าน REUTERS

สองสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งกลางสหรัฐผู้เชี่ยวชาญแตกต่างกันว่าแพคเกจถูกส่งโดยบุคคลหรือกลุ่ม ตำรวจกำลังตรวจสอบอุปกรณ์เพื่อหาหลักฐานทางนิติเวชซึ่งอาจให้คำตอบ

ไม่มีระเบิด 10 ลูกระเบิดและไม่มีการเรียกร้องความรับผิดชอบ

“ สิ่งที่พวกเขาต้องการทำคือสร้างความกลัวให้กับผู้คนก่อให้เกิดการหยุดชะงัก แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำร้ายใครเพราะถ้าพวกเขาต้องการทำร้ายผู้คนระเบิดจะหายไป” Matthew Bradley ตัวแทนซีไอเอในอดีต ความเสี่ยงระหว่างประเทศของ SOS และการควบคุม

“ ความรู้สึกส่วนตัวของฉันคือสิ่งนี้เป็น wacko มากกว่าองค์กรที่พยายามทำบางอย่างให้สำเร็จ ชั่วร้ายบ้าคลั่ง การผสมผสานทั้งหมดเหล่านี้เล็กน้อย” ศาสตราจารย์เคมี Jimmie Oxley แห่งมหาวิทยาลัยผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดกล่าว

ในขณะที่ Oxley กล่าวว่าเธอสงสัยว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดเพียงลำเดียวแบรดลีย์กล่าวว่ามีหลายคนอาจเกี่ยวข้องเพราะ“ มันยากที่จะประสานงานการส่งจดหมายด้วยตัวคุณเอง”

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กบอกกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันพฤหัสบดีว่ายิ่งเจ้าหน้าที่บรรจุหีบห่อพบมากเท่าไหร่นักสืบสวนที่เร็วขึ้นก็สามารถติดตามผู้กระทำผิดได้

“ ฉันคาดหวังมากกว่านี้” Cuomo กล่าวพร้อมเสริมว่าแพ็คเกจอาจมุ่งเป้าไปที่การข่มขู่ผู้คน “ พวกเขาเป็นระเบิดที่สามารถระเบิดได้ พวกเขาไม่ได้ทำให้เกิดการระเบิด นั่นมีจุดประสงค์หรือเกิดขึ้นจริงหรือ”

ไม่มีห้องว่าง

ซองมะนิลาหนาถูกสกัดกั้นก่อนถึงผู้รับเป้าหมายซึ่งรวมถึงอดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาอดีตรองประธานาธิบดีโจไบเดนและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศฮิลลารีคลินตัน

แบรดลีย์ตัดขาดนักฆ่าที่ฉลาดเฉลียวและมีประสิทธิภาพเช่น Ted Kaczynski Unabomber ที่โด่งดังซึ่งฆ่าคนตายสามคนและบาดเจ็บ 23 คนในการรณรงค์สามทศวรรษโดยใช้อุปกรณ์ที่ซับซ้อนส่งผ่านอีเมล

“ มีการตัดการเชื่อมต่อเล็กน้อยใจสำหรับคนที่ทำสิ่งนี้มันฟังดูไม่เหมือนว่ามันเป็นคนคิดเย็นเช่น Ted Kaczynski” แบรดลีย์กล่าว “ นี่เป็นมือสมัครเล่นมากกว่ามืออาชีพ แต่ก็มีมืออาชีพที่อยากให้มันดูแบบนั้น”

ในเหตุการณ์ที่คล้ายกันเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการวางระเบิดบรรจุภัณฑ์ขั้นสูงจำนวนห้าหีบที่เมืองออสตินรัฐเท็กซัสเมื่อเดือนมีนาคม ส่วนใหญ่ถูกส่งผ่าน Federal Express และเรียกใช้โดยการเคลื่อนไหว Mark Conditt เครื่องบินทิ้งระเบิดที่น่าสงสัยอายุ 23 ปีระเบิดตัวเองขึ้นในภายหลัง

ออกแบบไม่ดี

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในทางตรงกันข้ามกับ Unabomber และ Conditt เครื่องบินทิ้งระเบิดในสัปดาห์นี้จะใช้แพ็คเกจที่ออกแบบมาไม่ดีและน่าสงสัย ระเบิดที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้บางส่วนถูกดักจับที่สถานบริการไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาอยู่ในซองจดหมายและมีความยาว 6-8 นิ้ว (15 ถึง 20 ซม.)

“ ขนาดเล็ก จำกัด วัสดุที่ใช้งานได้จริง” Oxley อาจารย์มหาวิทยาลัย University of Rhode Island ผู้สร้างระเบิดท่อจำนวน 130 ลูกตามคำร้องขอของ FBI และสำนักแอลกอฮอล์ยาสูบอาวุธปืนและวัตถุระเบิดเพื่อช่วยเหลือผู้ตรวจสอบ

การมีโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) รายงานไว้ในอุปกรณ์อย่างน้อยหนึ่งอย่างทำให้เธอเชื่อว่าผู้สร้างระเบิดคิดผิดคิดว่าวัสดุที่มีน้ำหนักเบาจะไม่ถูกตรวจจับด้วย X-ray

“ ฉันอยากจะคิดว่านี่เป็นความหวาดกลัว แต่สิ่งนี้จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง” เธอกล่าวเสริม

รายงานโดย Bill Tarrant ในลอสแองเจลิสและ Andrew Hay ในนิวเม็กซิโก, รายงานเพิ่มเติมโดย Dan Whitcomb ในลอสแองเจลิสและบาร์บาร่าโกลด์เบิร์กในนิวยอร์ก; เรียบเรียงโดย Lisa Shumaker และ David Gregorio

มาตรฐานของเรา: